Bài học kinh doanh đắt giá giúp bạn đạt được thành công

0 4

Ngày nay, những khái niệm về “làm ăn” hay “kinh doanh” hầu như đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, để bắt tay vào hành động thì ta luôn cần những bài học kinh doanh căn bản bắt buộc phải hiểu và thực hành trước trước khi làm kinh doanh. Sau đây là 5 bài học cơ bản mà bạn cần nắm.

1. Thế nào là kinh doanh

Kinh doanh là tập hợp các hoạt động của một cá nhân hoặc tổ chức được đầu tư, xây dựng một cách có kế hoạch, chiến lược nhằm tạo ra lợi nhuận bằng cách đáp ứng cung – cầu của xã hội.

Các hoạt động kinh doanh phổ biến hiện nay đi từ kinh doanh nhỏ lẻ theo hộ gia đình đến các mô hình kinh doanh lớn có quy mô hoạt động theo tổ chức, chuỗi cửa hàng hay tập đoàn,.. bao gồm các hoạt động như: sản xuất, mua bán hàng, tiếp thị, quản trị, kinh tế tài chính,..

2. Một số bài học tất yếu trước khi bắt tay vào việc kinh doanh

2.1. Xác định mục tiêu

Trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó, nhất là những việc quan trọng thì cái mà bạn cần phải nắm bắt và hiểu rõ đầu tiên là bản thân muốn làm gì và giỏi làm việc gì. Từ đó dễ dàng giúp bản thân xác định được định hướng và mô hình bạn muốn kinh doanh, sau đó lập ra bảng kế hoạch mục tiêu chi tiết cho phân khúc sản phẩm.

11-bai-hoc-kinh-doanh-2

Xác định mục tiêu và lập bảng kế hoạch chi tiết cho việc kinh doanh

2.2. Tập tính kỷ luật, kiên trì đến cùng

Đừng để thất bại khi tin vào câu ngạn ngữ: “Nếu không thành công ở lĩnh vực này thì hãy thử sức ở lĩnh vực khác”. Bạn biết đấy, kiến thức không tự nhiên mà có, nó là cả một quá trình tìm tòi, học hỏi, thực hành và tích lũy kinh nghiệm. Vì vậy, đừng để thất bại, chán nản mà đánh đổ cả quá trình bạn đã đặt rất nhiều thời gian và tâm huyết.

Trước khi có ý định bỏ cuộc bạn hãy nghĩ đến lý do mà bạn bắt đầu và cả thời gian, công sức mà bạn đã cống hiến cho ước mơ. Hãy tin rằng bạn làm được.

2.3. Chấp nhận thất bại

Dù không dễ dàng, nhưng hãy chấp nhận thất bại bằng một thái độ tích cực, hãy tìm ra nguyên nhân và rút ra bài học cho sự thất bại chính là bài học quý giá và thiết thực nhất. “Thất bại thì làm lại” tuy ngắn gọn nhưng luôn đúng.

Các tỷ phú cho đến các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới như: Bill Gates, Steve Jobs, Walt Disney, Albert Einstein,.. cũng không bỏ cuộc sau những thất bại lớn.

2.4. Nắm bắt cơ hội, không ngừng đổi mới

Triết gia người Hy Lạp Plutarch: “Giống như những con ong cần cù, chắt chiu từng giọt mật, một con người nhạy bén luôn biết cách giành lợi thế và gặt hái những thành quả tốt đẹp dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất”. Chúng ta nên biết cơ hội không phải hoàn toàn do may mắn hay địa vị mà nằm ở sự nhanh nhạy nắm bắt và tận dụng thời cơ.

Bên cạnh đó việc đổi mới và sáng tạo giúp chúng ta tạo ra sự mới lạ, tránh đi theo lối mòn, tụt hậu,.. nhất là trong giai đoạn khoa học – công nghệ luôn không ngừng đổi mới và phát triển.

11-bai-hoc-kinh-doanh-3

Nắm bắt thời cơ, đổi mới, sáng tạo để tạo ra sự khác biệt

2.5. Rèn luyện sức khỏe

Bạn biết đấy, dù ước mơ bạn lớn, kế hoạch của bạn hoàn chỉnh và xuất sắc, hay bạn tài giỏi thì nó vẫn có thể bị bỏ ngỏ nếu bạn không có sức khỏe và sức bền để thực hiện nó. Vì vậy hãy trân trọng và rèn luyện thể trạng thật tốt.

Trên đây là một số bài học kinh doanh cơ bản để bạn có thể dễ hình dung ra các bước đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt tay vào việc kinh doanh. Mong rằng thông tin vừa rồi đã có thể giúp bạn kiên định, vững vàng và có thêm ý tưởng để đạt đến thành công.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...