Kinh doanh online là gì? Kinh nghiệm kinh doanh online thành công

0 6

Trong thời đại thương mại điện tử phát triển như hiện nay, kinh doanh online đã không còn quá xa lạ với nhiều người nữa. Những lợi ích mà kinh doanh online mang lại đã thu hút không ít người lựa chọn tham gia loại hình kinh doanh này. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về kinh doanh online, cũng như những kinh nghiệm kinh doanh online thành công từ những người đi trước nhé.

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là một hình thức kinh doanh trực tuyến với việc sử dụng nền tảng internet để tìm kiếm, thu hút khách hàng tiềm năng, cũng như tiến hành các giao dịch mua bán ngay trên nền tảng.

Về hình thức, kinh doanh online được chia thành hai loại chính:

– Thương mại điện tử: Cho phép người mua và người bán có thể thực hiện giao dịch mua bán ngay, điển hình tại các trang thương mại điện tử tại Việt Nam như Tiki, Lazada, shopee,…

– Lead generation: Đây là một thuật ngữ với ý nghĩa gây sự chú ý và quan tâm của khách hàng tiềm năng đến sản phẩm kinh doanh. Hình thức kinh doanh này phù hợp với các mô hình kinh doanh dịch vụ, B2B, tư vấn, bất động sản, ô tô,…

10-kinh-doanh-online-2

Kinh doanh online là gì?

Lợi ích của việc kinh doanh online

Sở dĩ có ngày càng nhiều người lựa chọn kinh doanh online là bởi vì những lợi ích mà mô hình kinh doanh này mang đến như:

– Số lượng khách hàng không giới hạn. Theo đó, thay vì buôn bán trực tiếp với một nhóm nhỏ khách hàng trong khu vực địa lý cụ thể thì bây giờ bạn có thể bán hàng cho người tiêu dùng trong nước và thậm chí là ngoài nước.

– Vốn đầu tư ban đầu thấp. Với việc kinh doanh online trên các nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội,… bạn sẽ không cần nghĩ đến các chi phí như thuê mặt bằng, decor gian hàng, phí thuê nhân viên,… Trong khi đó, bạn chỉ cần lập một trang web bán hàng và chi ít tiền cho quảng cáo.

– Người bán hàng được tự do và chủ động hơn trong công việc.

– Hạn chế nhiều rủi ro hơn khi kinh doanh trực tiếp, cũng như tăng lợi thế cạnh tranh buôn bán.

– Với kinh doanh online, ai cũng có thể tham gia.

Kinh nghiệm kinh doanh online cho người mới

Đối với những người mới tham gia kinh doanh online, bạn nên tiến hành theo các bước sau để hạn chế tối thiểu các rủi ro khi kinh doanh online:

Bước 1: Tìm kiếm và phân tích nhu  cầu thị trường

Bước 2: Lập kế hoạch kinh doanh online

Bước 3: Thiết lập kênh kinh doanh online. Bạn có thể tham khảo một số kênh như bán hàng trên Facebook, Shopee, Lazada, Sendo, Tiki, bán hàng website, bán hàng đa kênh,…

Bước 4: Lên kế hoạch marketing, chạy quảng cáo để thu hút khách hàng tiềm năng

Bước 5: Tạo uy tín cho shop online của mình

Bước 6: Thực hiện các dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng

10-kinh-doanh-online-3

Các bước kinh doanh online

Trên đây là những thông tin về mô hình kinh doanh online, cũng như những kinh nghiệm khi bắt đầu kinh doanh online. Chúc bạn kinh doanh online thành công.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...