Bí quyết tự học thiết kế web căn bản cho người mới

0 25

Các bạn mới học thiết kế web căn bản thường chưa có định hướng rõ ràng, mất phương hướng… Để tự học thiết kế web hiệu quả thì các bạn cần phải học trước HTML CSS JS và một chút Photoshop(để cắt hình ảnh, lấy mã màu….). Nó là cốt lõi nền tảng nên chúng ta phải học chắc và vững vàng để sau này khi học nâng cao, làm việc sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nan giải khi phải tự học thiết kế web

Vì tự học nên mọi thứ các bạn phải tự mày mò, tìm hiểu không hiểu thì Google mà ra toàn Tiếng Anh rồi lại phải dùng Google dịch nếu không rành Tiếng Anh nữa. Như vậy thì sẽ rất mau nản và chắc chắn kết quả là không hiệu quả.

Nhiều bạn đăng lên nhiều nhóm hỏi các kiến thức rất là cơ bản mà không chịu khó tìm hiểu trước đó. Đó là một trong những lý do khi tự học thiết kế web căn bản mà hầu hết các bạn mới gặp phải. Nhiều người sẽ nói các kiến thức này ở trên mạng chia sẻ miễn phí đầy, bỏ tiền đi học chi cho phí tiền. Đúng! Nhưng miễn phí có cái giá của miễn phí và có phí có cái giá của có phí. Tuy nhiên miễn phí chưa chắc đã dở và ngược lại có phí chưa chắc đã ngon. Quan trọng là cách chúng ta tiếp thu chúng như thế nào mà thôi.

thiet-ke-web-can-ban-1

Hãy biết chọn lọc kiến thức, free chưa chắc đã dở mà bỏ tiền ra học chưa chắc đã là hay

Và sẽ có nhiều người họ không thể tự mày mò tự học được nên việc bỏ tiền, bỏ thời gian đi học cũng đúng vì mỗi người có một nhu cầu hoàn cảnh khác nhau mà. 

Cách hiệu quả nhất là tìm công ty xin thực tập vì ở đó là bạn sẽ làm dự án thực tế luôn, và sẽ gặp nhiều vấn đề mới lạ hơn, đôi khi lại có mentor hướng dẫn tận tình, làm việc với team người này người nọ, gặp vấn đề này vấn đề nọ, mở rộng kiến thức, tư duy sâu rộng từ đó giúp bạn mau giỏi hơn.

thiet-ke-web-can-ban-3

Cách để tiến bộ nhanh nhất là xin đi thực tập cho công ty để tích lũy kinh nghiệm thực chiến nhanh nhất

Những thứ căn bản cần học để có nền tảng chắc

1.HTML

Để học HTML CSS thì các bạn nên học tại MDN hoặc W3schools, nhưng mình khuyến khích học tại MDN hơn vì nó chia sẻ kiến thức rất chi tiết kèm ví dụ cụ thể dễ hiểu. Nếu có nhiều thời gian thì nên học ở 2 trang luôn cũng được vì học nhiều biết nhiều, mỗi trang có một cái hay riêng. 

Để nâng cao kiến thức hơn thì các bạn nên tham khảo thêm ở trang CSS-Tricks, freeCodeCamp, Tympanus…. Ở những trang này có nhiều kiến thức rất hay và bổ ích chuyên sâu cho các bạn. Có hướng dẫn chi tiết kèm theo code có thể tải về hoặc làm và kiểm tra online luôn. Nếu các bạn lười đọc thì các bạn có thể tự học thiết kế web trên Youtube bằng cách gõ “học HTML CSS cho người mới” hoặc trong tiếng anh là “Learn  HTML CSS for beginners”.

thiet-ke-web-can-ban-4

Học HTML thì cứ lên google tra từ khóa là ra, hiện nay có rất nhiều khóa học

HTML thì chủ yếu các bạn cần nắm vững kiến thức về các thẻ(tag), ví dụ các thẻ thông dụng như thẻ div, hay các thẻ semantic trong HTML5 như header, footer, nav, section, aside, article, các thẻ về danh sách như ul, ol, về bảng như table, th, thead, tbody, tr, td. Mỗi thẻ được tạo ra với một mục đích khác nhau vì thế cần nắm vững chúng để sử dụng cho đúng cách.

  1. JS

Javascripts học để hiểu nó rất là hại não. Tuy nhiên cũng có 1 vài trang để tự học JS cho người tự học thiết kế web căn bản khi mới bắt đầu và một trong số đó chính là MDN cũng như học HTML thì MDN dạy JS cũng rất là kỹ càng và chi tiết. Nhiều người nước ngoài họ cũng hay học và tìm hiểu ở trang này.

Tiếp theo đó chính là freeCodeCamp, Codecademy, Rithm School ở trên các trang này các bạn sẽ được học và làm online luôn, có từng phần cụ thể, hướng dẫn và thực hành đi kèm với nhau giúp các bạn mau hiểu và tiến bộ hơn.

Các bạn nên tìm hiểu kỹ các concept như Scope, Object, Closure, Callback, Promise, Pure function… các hàm và các cách xử lý Array, Object, String và nữa là Javascript Design Pattern cũng phải biết vài mẫu như module pattern, prototype, observer…

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...