Có nên vay vốn để khởi nghiệp?

0 50

Khi không có vốn hoặc số vốn trong tay ít, nhiều người đã băn khoăn có nên vay vốn khởi nghiệp không? Vay vốn khởi nghiệp có phải là không tốt? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết bên dưới.

Có nên vay vốn khởi nghiệp không?

Vay vốn khởi nghiệp là vấn đề rất được quan tâm. Hơn nữa hiện nay các ngân hàng và các nhà đầu tư cũng rất khuyến khích để nhằm đưa nền kinh tế phát triển tốt hơn.

khoi-nghiep-2

Việc khởi nghiệp trở thành giới trẻ ngày nay thì vay vốn khởi nghiệp trở nên nóng hổi và được nhiều người quan tâm

Vay vốn khởi nghiệp chắc chắn sẽ không nằm ở vài triệu hay vài chục triệu mà có thể sẽ lên tới vài trăm hoặc ở khoản tiền tỷ. Vì thế với một người khởi nghiệp, bản thân không dám chắc có thành công hay không và nợ với 1 khoản tiền lớn thì băn khoăn, lo lắng là hiển nhiên. Tuy nhiên nếu bạn đã thực sự quyết tâm và có ý tưởng thì hãy vay vốn. 

Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên xem xét kỹ về kế hoạch khởi nghiệp của bản thân mình. Chiến lược, tiềm năng của ý tưởng khởi nghiệp có thật sự khả thi không sau khi bạn đã phân tích đủ mọi yếu tố. 

Liệu khi khởi nghiệp, tính trong trường hợp xấu nhất khi khởi nghiệp không thành công, bạn có thể trả nợ hay không và lỗ lãi sẽ ra sao? Có gây khó khăn hay đến mức phải trình tòa vì không thể trả nợ hay không?

Bạn có đủ quyết tâm và sự kiên trì, nhẫn nại để theo đuổi và tin tưởng vào sự thành công của dự án khởi nghiệp mình lựa chọn?

Nếu xét theo đủ các yếu tố trên đây, bạn đã tin tưởng vào tương lai sáng của dự án đó, hãy nên vay vốn để giúp mình tiếp bước thành công. Không dám làm thì không biết bạn sẽ thành công đến đâu và không thể thay đổi bản thân của mình được.

Ngoài ra cũng không ai dám chắc rằng khởi nghiệp là sẽ thành công. Rất nhiều người khởi nghiệp thất bại nhưng rồi họ lại làm lại và cố gắng, thất bại ở đâu đứng lên ở đó nên bạn hãy cứ quyết tâm nếu bạn đã sẵn sàng khởi nghiệp.

Vốn khởi nghiệp không hề nhỏ. Vì thế nếu như bạn không sử dụng tốt nguồn vốn này, khởi nghiệp thất bại đương nhiên trên vai bạn sẽ là khoản nợ to đùng. Vì thế đối với nguồn vốn khởi nghiệp, đừng nên vay khi bạn:

Không có được sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình, còn lưỡng lự và chưa thật sự quyết tâm, vẫn còn giữ những suy nghĩ e ngại vì sợ nợ nần, sợ không thành công. Nếu bạn cứ băn khoăn và nghĩ đến những vấn đề này thì không nên vay vốn. Một khi đã không quyết tâm, còn e ngại thì chắc chắn bạn sẽ không thành công được.

Kế hoạch, chiến lược chưa rõ ràng, kiến thức chuyên môn chưa có và chưa thực sự biết mình nên làm gì.

Nếu như bạn chưa sẵn sàng và chưa quyết tâm hay kế hoạch chiến lược chưa có, bạn tốt nhất là đừng vay vốn khởi nghiệp. Còn nếu đã sẵn sàng và quyết tâm thì đừng ngại ngần gì mà không vay vốn để khởi nghiệp.

Lưu ý gì khi vay vốn để khởi nghiệp

Khác với các hình thức vay tiêu dùng, vay vốn kinh doanh, khởi nghiệp luôn yêu cầu khách hàng cung cấp kế hoạch sử dụng vốn cụ thể, chi tiết và minh bạch. Các ngân hàng luôn muốn đảm bảo khoản vay có khả năng thu hồi, tránh bị mất vốn. Dựa vào kế hoạch sử dụng vốn mà khách hàng cung cấp, ngân hàng sẽ xác định hạn mức cho vay và lãi suất phù hợp nhất. Vì vậy, để có thể tăng tỷ lệ hồ sơ vay vốn kinh doanh để kinh doanh được chấp thuận, bạn cần chuẩn bị trước một kế hoạch sử dụng vốn rõ ràng, có triển vọng để gây ấn tượng với bộ phận thẩm định vay nhé.

Vì là vay vốn để kinh doanh nên chi phí lãi vay luôn là yếu tố trọng yếu. Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về tỷ lệ lãi suất, cách tính lãi suất và phương thức thanh toán lãi suất chi tiết. Một gói vay vốn để kinh doanh nhiều ưu đãi là gói vay vốn với tỷ lệ lãi suất thấp, ổn định trong thời gian dài, biên độ thả nổi ít biến động. 

khoi-nghiep-3

Khi vay vốn cần tìm hiểu kỹ về các điều khoản, lãi suất gói mà bạn cần vay

Ngoài chi phí lãi vay, các chi phí ngoài lãi có thể không phải là lý do chính quyết định có nên vay vốn ngân hàng không, nhưng cũng cần được quan tâm. Hãy chú các điều khoản trong hợp đồng tín dụng về phí thẩm định khoản vay, phí chứng thực, phí giao dịch đảm bảo, phí trả chậm, phí trả trước… Các khoản phí này thường được phát sinh trong một số trường hợp nhất định mà hầu như khách hàng thường chủ quan không chú ý. Tuy nhiên, vì được tính dựa trên số dư nợ của bạn nên hạn mức vay càng cao thì số tiền bạn phải chi cho các khoản này sẽ không còn là số tiền nhỏ. Hãy tỉnh táo và thông minh khi vay vốn khởi nghiệp, chúc bạn sớm thành công!

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...