Khởi nghiệp và 5 tiêu chí chọn co-founder

0 22

Khởi nghiệp là một chặng đường khó khăn và vất vã, do vậy mà nếu chúng ta tìm được cho mình những người bạn phù hợp, những đồng nghiệp tốt thì chắc hẳn sẽ dễ dàng biết bao đúng không nè! Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc tính quan trọng của một co-founder như thế nào là thích hợp nhé!

Sự linh hoạt

Một trong những đức tính cần có ở  một đồng sáng lập viên là sự linh hoạt để có thể nhanh chóng nắm bắt những thay đổi đang diễn ra và kịp thời điều chỉnh kế hoạch hành động sao cho phù hợp. Nếu bạn chọn lựa một người quá bảo thủ, cứng nhắc thì với một môi trường khởi nghiệp biến hóa khôn lường chắc hẳn bạn chẳng thể nào cùng với họ sát cánh lâu dài được.

Bổ sung cho bạn các kỹ năng còn thiếu 

Thực tế thì khi bắt đầu tiếp cận một người bạn sẽ dễ dàng bị thu hút bởi những người có những nét đối lập với mình. Điều đó khẳng định chắc chắn rằng chẳng có ai muốn tìm kiếm một sáng lập viên mà nhìn sao cũng như một “bản sao” của mình: thiếu đúng cái bạn thiếu, có đúng những điểm “xấu” mà bạn mắc phải. Do đó mà để có thể tiến bộ hơn mỗi ngày và thăng tiến trong công việc thì một Co-founder luôn cần phải có chung một chí hướng và cũng phải sở hữu cho mình một vài kỹ năng nổi trội. Một trong những hình mẫu để lựa chọn Co-founder trong chặn đường khởi nghiệp đó là quy tắc “one builds, one sells” – dịch câu này ra một cách dễ hiểu là “một người sản xuất – một người bán”. Điều này có nghĩa là phải có một người chịu trách nhiệm khâu xây dựng, sản xuất ra sản phẩm và người còn lại sẽ đảm nhiệm công việc quảng cáo, tiếp cận người dùng. Với các thiết kế như vậy thì sẽ tạo ra một sức mạnh to lớn.

startup-2

Thành công là khi bạn tìm được cho mình một người đồng hành đáng tin cậy

Tràn đầy năng lượng tích cực

Khởi nghiệp thì không dành cho những trái tim yếu đuối, thiếu thiết thực, thiếu ý chí và chậm chạp. Đây là một quá trình cần rất nhiều nguồn năng lượng, đặc biệt khi ở gần ai đó có một luồng năng lượng tích cực thì còn gì bằng nữa đúng không nào? Do đó, bạn cần phải kiếm tìm một Co-Founder vừa mạnh mẽ, vừa quyết đoán để có thể cùng nhau vượt qua những giai đoạn cực khó khăn và có thể vươn lên từ thất bại bạn nhé.

EQ cao

Có thể nói, trong một xã hội phức tạp như ngày nay thì việc có bên mình một trợ thủ biết nắm bắt và kiểm soát ngôn ngữ hình thể, tâm trạng là một vũ khí cực kì lợi hại phải không. Con đường khởi nghiệp sẽ va phải không ít thăng trầm khiến cho bất kì ai cũng dễ dàng đánh mất bản thân. Chính nguyên nhân này, một Co-Founder cần phải có cho mình ý chí và cảm xúc thật vững vàng để nhanh chóng hòa nhập với môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh và khốc liệt. Chính vì thế có thể thấy trí tuệ cảm xúc đóng một vai trò cực kì quan trọng và nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những người sở hữu chỉ số EQ càng cao thì họ lại càng có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi.

Trung thành và minh bạch

Một khi đã bắt tay vào một dự án hay một công việc thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều thứ: vừa tiền bạc, vừa sức lực hay đôi khi là phải đánh đổi những điều bạn tưởng chừng không bao giờ dám đánh đổi. Do vậy, điều cốt lõi ở đây chính là “người anh em” bạn đã lựa chọn phải là một người cực kì trung thành, thẳng thắn khi nói ra quan điểm của mình, dám góp ý vì một mục tiêu chung là thành công khởi nghiệp.  Đồng thời, đây cũng phải là một đối tượng minh bạch cả trong lời nói lẫn hành động.

startup-3

Cùng nhau, ta có thể dễ dàng chinh phục nhiều thứ

Đúng là không phải dễ dàng khi tìm kiếm cho mình một Co-Founder hoàn hảo nhưng tin tôi đi, bạn không cần vì chưa tìm được mà phải giảm bớt các tiêu chuẩn khi tìm kiếm người bạn đồng hành đâu. Khởi nghiệp chính là cả một chặng đường vô cùng gian nan và bởi vì vậy mà Co-Founder phải là người cực kì thấu hiểu và khao khát cùng bạn đi trên con đường đó.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...