Thương mại điện tử là gì mà hot đến thế?

0 6

Ngày nay, các trang web thương mại điện tử, mạng viễn thông và mua bán online có hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết, mặc khác đối với người tiêu dùng thì việc mua hàng online là một hành động quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Vậy thực chất thương mại điện tử là gì và vì sao lại trở nên hot như vậy trong những năm gần đây? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé.

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử được WHO giải thích như sau: “Thương mại điện tử hay còn gọi là thương mại trực tuyến, bao gồm việc sản xuất, quảng cáo, bán hàng và phân phối sản phẩm thông qua các hoạt động mua bán và thanh toán trên mạng internet, nhưng được giao nhận một cách hữu hình, cả các sản phẩm giao nhận cũng như những thông tin được số hóa thông qua mạng internet”.

Các trang web thương mại điện tử chính là những gian hàng trên internet, là nơi mà người bán và khách hàng có thể giao dịch với nhau mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Đây là một không gian ảo, nơi người bán trưng bày những sản phẩm của mình để khách hàng lựa chọn và trang web có vai trò là một kệ sản phẩm, cũng như nhân viên bán hàng kiêm cả quầy thu ngân cho kênh bán hàng trực tuyến.

10-thuong-mai-dien-tu-2

Thương mại điện tử diễn ra ở đâu và như thế nào?

Ngày nay, mua sắm trực tuyến được diễn ra hàng ngày. Người tiêu dùng có thể mua sắm trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị điện tử có thể kết nối mạng internet khác. Có ba cách đơn giản nhất để tiến hành thương mại điện tử ngày nay như:

– Thương mại di động: giao dịch trực tuyến trên thiết bị di động

– Thương mại điện tử doanh nghiệp: mua bán sản phẩm của các công ty hoặc tổ chức lớn

– Thương mại điện tử trên mạng xã hội: thông qua mạng xã hội để tiếp thị và quảng bá sản phẩm hoặc cửa hàng đến khách hàng mục tiêu.

Lợi ích của thương mại điện tử

Đối với người bán hàng

– Tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng hơn. Nhờ có các trang thương mại trực tuyến mà người bán có thể dễ dàng tiếp thị và quảng bá sản phẩm của mình hơn. Bên cạnh đó, thay vì người tiêu dùng đến trực tiếp cửa hàng thì thông qua các trang web bán hàng vẫn có thể tiếp cận sản phẩm, cũng như tiến hành các giao dịch mua bán trên trang thương mại điện tử.

– Giảm chi phí vận hành. Các trang thương mại điện tử giúp người bán giảm được nhiều chi phí như thuê mặt bằng, nhân viên vận hành, kho hàng,…

10-thuong-mai-dien-tu-3

Đối với người tiêu dùng

– Quá trình mua hàng dễ dàng hơn. Theo đó, người tiêu dùng có thể mua sắm ở bất cứ đâu và thời điểm nào với điều kiện là phải có internet cùng thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, cũng có thể dễ dàng phân loại, sắp xếp hàng hóa theo giá tiền, chức năng và đặt hàng dễ dàng.

– Việc đặt hàng online cũng giúp giảm chi phí đi lại so với đến cửa hàng trực tiếp.

– Có nhiều lựa chọn hơn khi mua hàng.

Với những ưu điểm mang lại cho cả người mua lẫn người bán, ngày nay thương mại điện tử không ngừng phát triển ở tất cả các mặt, cũng vì thế mà đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Bạn có thể tham khảo thêm tại trang web https://awebgiare.com để có thể hiểu rõ hơn về thương mại điện tử, cũng như những chức năng mà nó mang lại.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...