Tìm hiểu về thương mại điện tử là gì mà lại hot đến vậy

0 3

Cùng với sự phát triển của internet ngày nay, việc mua bán và trao đổi hàng hóa thông qua các trang mạng xã hội trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Thương mại điện tử đã trở thành một phần trong đời sống của con người ngày nay, mang đến rất nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp. Vậy thương mại điện tử là gì? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé.

Khái niệm của thương mại điện tử

Thương mại điện tử là một hình thức mua bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ trên internet hoặc thông qua các phương tiện điện tử. Theo đó, thay vì trưng bày các sản phẩm tại cửa hàng thực tế thì các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được trưng bày và bán thông qua các trang web thương mại điện tử.

Về bản chất thì thương mại điện tử chính là một hoạt động mua bán hàng hóa, tuy nhiên thay vì trao đổi hàng hóa diễn ra trực tiếp tại đời thực thì việc tổ chức mua bán sẽ được diễn ra trên internet, tại các trang thương mại điện tử.

8-thuong-mai-dien-tu-2

Khái niệm thương mại điện tử

Các hình thức thương mại điện tử hiện nay

Một số mô hình kinh doanh thương mại điện tử phổ biến hiện nay đó là:

– B2C: Doanh nghiệp bán sản phẩm cho người tiêu dùng cá nhân, đây là mô hình thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay.

– B2B: Doanh nghiệp bán cho các doanh nghiệp khác, thông thường thì bên mua sẽ bán sản phẩm lại cho người tiêu dùng.

– C2C: Hình thức người tiêu dùng bán cho người tiêu dùng khác.

– C2B: Người tiêu dùng tạo ra giá trị và bán lại cho doanh nghiệp.

– B2G: Doanh nghiệp bán sản phẩm cho chính phủ hoặc cơ quan chính phủ.

– C2G: Người tiêu dùng bán sản phẩm cho chính phủ hoặc cơ quan chính phủ.

– G2B: Chính phủ hoặc cơ quan chính phủ bán sản phẩm cho doanh nghiệp.

– G2C: Chính phủ hoặc cơ quan chính phủ bán sản phẩm cho người tiêu dùng.

Lợi ích của thương mại điện tử

8-thuong-mai-dien-tu-3

Lợi ích của thương mại điện tử

Đối với doanh nghiệp thì việc buôn bán trên các sàn thương mại điện tử sẽ giúp tiết kiệm được các chi phí đáng kể như mặt bằng, nhân sự,… Thay vào đó, doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một phần nhỏ để phát triển và xây dựng trang web thương mại điện tử của mình. Ngoài ra, việc bán hàng online sẽ giúp mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng, cũng như có nhiều cơ hội để kết nối với khách hàng tiềm năng.

Đối với người tiêu dùng thì việc mua sắm trên các sàn thương mại điện tử sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian hơn thay vì phải đến trực tiếp để mua hàng. Ngoài ra, với các tính năng được phát triển trên các sàn thương mại điện tử, người tiêu dùng sẽ được trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ mang tính cá nhân hơn.

Với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại ngày nay, thương mại điện tử đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của con người. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích về thương mại điện tử.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...