Xây dựng quy trình bán hàng nên bắt đầu từ đâu?

0 1

Quy trình bán hàng là việc làm cần thiết giúp doanh nghiệp hoạt động một cách chuyên nghiệp và có hệ thống. Qua đó có thể tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng và đem lại doanh thu lớn. Vậy Xây dựng quy trình bán hàng nên bắt đầu từ đâu? Làm sao để xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp? Hãy cùng chúng tôi xem bài viết sau nhé!

Quy trình bán hàng là gì?

Quy trình bán hàng là trình tự của các bước bán hàng đã được mỗi doanh nghiệp cụ thể quy định sẵn. Quy trình này được xây dựng và phát triển nhằm tạo thành một chuỗi liên kết mật thiết của các bộ phận trong công ty. Quy trình bán hàng của doanh nghiệp có những bước cơ bản như nhau. Thực tế thì không phải công ty nào cũng áp dụng theo đúng một quy trình mà có sự linh hoạt để đem đến hiệu quả tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Vì sao cần phải có quy trình bán hàng?

Xây dựng quy trình bán hàng nên bắt đầu từ đâu?

Quy trình bán hàng sẽ giúp giải quyết chặt chẽ khi xảy ra trục trặc

Nếu doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài và ngày càng chuyên nghiệp hơn thì không thể bỏ qua bước xây dựng quy trình bán hàng hoàn hảo. Khi xây dựng một quy trình bán hàng của công ty chặt chẽ thì khi xảy ra trục trặc ở một khâu nào đó sẽ dễ đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng hơn và sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về tất cả hoạt động theo từng bước cụ thể. 

Xây dựng quy trình bán hàng nên bắt đầu từ đâu?

Xây dựng quy trình bán hàng nên bắt đầu từ đâu?

Lên kế hoạch cụ thể là bước đầu tiên và quan trọng trong xây dựng quy trình bán hàng

Lên kế hoạch cụ thể: Công việc lên kế hoạch chính là bước để bạn đặt nền móng cho quy trình bán hàng trong tương lai. Càng có sự chuẩn bị và lập kế hoạch bán hàng kỹ lưỡng trong giai đoạn đầu thì càng về sau sẽ càng tránh được các rủi ro và sai sót.

Tìm kiếm khách hàng: Sau khi đã xây dựng được kế hoạch bán hàng thì tiếp theo phải thực hiện là tìm kiếm khách hàng

Tiếp cận khách hàng mục tiêu: Sau khi đã tìm kiếm được khách hàng, bạn tiếp cận khách hàng để giới thiệu về sản phẩm. Hãy bắt đầu bằng cách nắm bắt được nhu cầu của họ và đưa cho họ giải pháp bằng cách cung cấp và hỗ trợ các thông tin về sản phẩm và dịch vụ cần thiết cho khách hàng.

Giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ: Bước tiếp theo trong quy trình bán hàng chính là giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ. Bạn nên đưa ra các giá trị lợi ích thiết thực mà sản phẩm mang lại để giúp họ giải quyết các vấn đề trong cuộc sống mà họ gặp phải. Điều này sẽ giúp khách hàng thích thú và đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn đấy.

Báo giá sản phẩm và thuyết phục khách hàng: Sau khi giới thiệu xong thì việc tiếp theo trong quy trình bán hàng bạn cần làm đó là báo giá sản phẩm. Bước báo giá sẽ đi kèm với đó là sự thuyết phục để khách hàng đồng ý chi tiền.

Giải đáp thắc mắc và chốt đơn: Nếu khách hàng vẫn còn khúc mắc về sản phẩm/dịch vụ của bạn thì hãy tư vấn sao cho hợp lý để khách hàng cảm thấy sản phẩm của bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu và chi phí mà họ bỏ ra. 

Chăm sóc khách hàng sau bán: Đây lại là bước giúp bạn có thêm nhiều khách hàng trung thành, từ đó tăng cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng. Đây là bước cuối cùng nhưng rất quan trọng trong quy trình bán hàng.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...