Các Mô Hình Kinh Doanh Phổ Biến Hiện Nay

0 11

Việc chọn mô hình kinh doanh là điều kiện quan trọng giúp thương hiệu của bạn có định hướng rõ ràng và phát triển một cách hiệu quả. Vậy trên thực tế, mô hình kinh doanh là gì và có bao nhiêu mô hình kinh doanh?

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh là yếu tố giúp thương hiệu có thể định vị được bản thân và bắt đầu tiến vào thị trường dựa trên những điều kiện phù hợp. Đây là cơ sở để đảm bảo được khả năng lên kế hoạch phù hợp cũng như bước dài, bền vững hơn trên thị trường.

Việc thiết lập mô hình phù hợp cũng là yếu tố quan trọng giúp thương hiệu của bạn giảm chi phí, tăng lợi nhuận và phát triển toàn diện hơn. Bởi trên thực tế, sản phẩm, dịch vụ là yếu tố có thể dễ dàng sao chép nhưng mô hình kinh doanh là đặc trưng của mỗi thương hiệu.

Những mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay

  • Mô hình kinh doanh online

mo-hinh-kinh-doanh-2

Mua bán online đang dần là xu thế của xã hội hiện đại

Mô hình kinh doanh online đã và đang là mô hình vô cùng phổ biến hiện nay. Đây là hình thức kinh doanh thông qua mạng xã hội, website và kênh trực tuyến,…Với mô hình kinh doanh này, bạn hoàn toàn có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình trên các kênh online.

Kinh doanh online giúp nhà bán hàng tối ưu được rất nhiều chi phí cũng như không bị giới hạn về thời gian, không gian. Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, kinh doanh online chắc chắn là mô hình kinh doanh mang lại nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, với mô hình kinh doanh này cũng có một số hạn chế là khách hàng thường xuyên đắn đo về việc mua hàng bởi họ không thể trực tiếp nhìn thấy sản phẩm và nghi ngại về chất lượng thực tế.

Cùng với đó, sự chậm trễ, hỏng hóc hoặc thất lạc hàng hóa trong quá trình giao hàng cũng được xem là hạn chế của mô hình kinh doanh này, khiến khách hàng chần chừ trong việc mua hàng.

  • Mô hình tiếp thị liên kết

Mô hình kinh doanh này còn được biết đến dưới khái niệm Affiliate, đây là mô hình mà hoạt động kinh doanh sẽ được thực hiện khi khách hàng thực hiện hoạt động mua hàng khi click vào một liên kết.

Ví dụ, bạn là một người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, kênh truyền thông, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các website, mạng xã hội và gắn các đường link mua sản phẩm vào trong các bài viết của mình. Khi khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ đó bạn sẽ được nhận hoa hồng.

  • Mô hình kinh doanh thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh này tận dụng được những lợi thế của mạng Internet, mọi cá nhân, doanh nghiệp đều có thể bán hàng và thu lợi từ mô hình này. Trên thực tế, mô hình kinh doanh thương mại điện tử sẽ bao gồm:

  • Mô hình B2B (Business To Business): Mô hình kinh doanh này được hiểu là mô hình cung cấp các sản phẩm, dịch vụ từ doanh nghiệp này đến doanh nghiệp khác qua các nền tảng Internet.
  • Mô hình B2C  (Business To Consumer): Đây là mô hình kinh doanh mà ở đó, doanh nghiệp bán hàng cho các cá nhân, người tiêu dùng cuối cùng trên nền tảng trực tuyến.
  • Mô hình C2C (Consumer To Consumer): Mô hình kinh doanh này là các hoạt động mua bán, trao đổi qua Internet giữa các cá nhân, người tiêu dùng với nhau. Một số nền tảng, website hoạt động theo mô hình C2C có thể kể đến như: Ebay, Chợ Tốt, Shopee, Sendo,…
  • Mô hình lợi nhuận từ sản phẩm đi kèm

Một trong những ví dụ điển hình của mô hình này có thể kể đến chính là Apple với chiến lược tạo ra các nền tảng như App Store và iTunes để bán ứng dụng, bài hát, phim mới giá hợp lý để bán cùng các sản phẩm chủ chốt có giá khá cao như iPhone, iPad, Mac,…

Tuy nhiên, để dùng được iTunes hay App Store thì họ buộc phải mua được các sản phẩm chủ chốt. Điều này vô tình khiến khách hàng cảm thấy bị mắc kẹt trong hệ sinh thái này của Apple.

  • Mô hình kinh doanh nhượng quyền

mo-hinh-kinh-doanh-3

Nhà hàng McDonald’s được nhượng quyền chiếm tới 93% tổng số nhà hàng

Đối với mô hình này, bên nhượng quyền sẽ cung cấp cho phía được nhượng quyền giấy phép kinh doanh, thương hiệu, tài liệu đào tạo,… Phía được nhượng quyền sẽ được phép bán sản phẩm, dịch vụ của bên nhượng quyền. Tùy vào chính sách mà bên nhận nhượng quyền sẽ trả phí nhượng quyền hoặc phần trăm doanh thu tùy thỏa thuận.

Một trong những ví dụ thành công điển hình của mô hình kinh doanh nhượng quyền chính là McDonald’s với số nhà hàng được nhượng quyền chiếm tới 93% tổng số nhà hàng.

Trên đây là những mô hình kinh doanh phổ biến mà chúng tôi chia sẻ cho bạn, hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn đánh giá tính phù hợp, từ đó lựa chọn mô hình phù hợp nhất.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...