Các yếu tố quan trọng cho người mới khởi nghiệp

0 25

Trong thời đại công nghệ hóa – hiện đại hóa như hiện nay, con người liên tục thay đổi và thích nghi để bắt kịp tốc độ đổi mới của xã hội.Cụm từ “khởi nghiệp ngày càng được nhiều người nhắc đến. Vậy khởi nghiệp thực sự là gì? Các yếu tố quan trọng tác động đến sự thành công của việc khởi nghiệp?

1. Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp (tiếng anh gọi là Startup) là một thuật ngữ chỉ một công ty, tổ chức trong giai đoạn mới bắt đầu kinh doanh nhằm cung cấp các sản phẩm và dịch vụ, đáp ứng sự tiện lợi, hữu ích và đổi mới cho xã hội.

Hiện nay có một số người đã làm rõ sự khác nhau giữa khởi nghiệp và Startup rõ hơn. Cụ thể, khởi nghiệp là việc bắt đầu sự nghiệp hay thành lập doanh nghiệp theo hình thức kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ ở một lĩnh vực nào đó.

Ngược lại, Startup – còn gọi là khởi nghiệp sáng tạo, tức là hoạt động của một nhóm người, công ty, tổ chức thực hiện các dự án tính sáng tạo và vận dụng khoa học – công nghệ nhưng chưa đảm bảo sẽ thành công.

15-khoi-nghiep-2

 Khởi nghiệp là việc bắt đầu sự nghiệp hay thành lập doanh nghiệp theo hình thức kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ ở một lĩnh vực nào đó

2. Những yếu tố trọng yếu cho người muốn khởi nghiệp thành công

Khởi nghiệp làm giàu chưa bao giờ là điều dễ dàng. Ngoài kiến thức và kinh nghiệm ra, để giúp ích cho việc khởi nghiệp chúng ta cần trau dồi thêm rất nhiều tố chất để dẫn đến thành công.

2.1. Sự sáng tạo

Jonathan Swift – nhà thơ, nhà văn trào phúng người Ai – len gốc Anh nói: “Sáng tạo là tài năng của tuổi trẻ, cũng như phán đoán là tài năng của tuổi già”. Sự sáng tạo luôn làm nên những điều khiến người ta thích thú, làm nên sự khác biệt, nó giúp bạn nhìn thấy được nhu cầu và sự thiếu hụt của thị trường. Từ đó, giúp bạn có những ý tưởng và bước đi thiết thực. Sáng tạo không hẳn là làm những việc không ai làm, mà bạn có thể dựa trên cái cũ để xây dựng cái mới.

2.2. Vốn đầu tư

Muốn khởi nghiệp thì không thể nào không có vốn đầu tư. Đó là khoảng được xem là đòn bẩy cũng như là nguồn nuôi dưỡng, duy trì việc kinh doanh. Vốn khởi nghiệp có thể đến từ nhiều nguồn, từ tiền túi, tiền vay,.. hoặc tiền huy động vốn từ các cá nhân, công ty, tổ chức,..

15-khoi-nghiep-3

Huy động nguồn vốn đầu tư

2.3. Sự kiên trì

Thực tế, không nhiều người có được sự thành công trong lần đầu tiên khởi nghiệp. Nhưng cho dù vậy, hãy rèn luyện cho mình tính kiên trì bền bỉ để “sắt mài sẽ thành kim”.

2.4. Kiến thức

Kiến thức bao gồm kiến thức chuyên môn và kiến thức nền tảng cơ bản. Muốn khởi nghiệp thành công, bạn cần nắm thật rõ lĩnh vực có liên quan. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu về những quy định trong nền kinh tế thị trường như pháp luật và các kiến thức về công nghệ, sản phẩm, thị trường,..

2.5. Kỹ năng quản lý và quản trị trong doanh nghiệp

Đây là kỹ năng bắt buộc bạn phải nắm được để đảm bảo cho việc quản lý, điều hành doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Kỹ năng này bao gồm việc quản lý nhân viên, quản lý tài chính, quản lý nghiên cứu thị trường,..

15-khoi-nghiep-1

Học kỹ năng quản trị

Kết lại

Mặc dù khởi nghiệp thành công là cả một quá trình lớn. Tuy nhiên, mình hy vọng nội dung trong bài viết trên sẽ góp phần giúp tiến trình thành công của bạn nhanh hơn.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...