Cách Giữ Chân Nhân Viên Tài Năng

0 20

Việc giữ chân nhân viên tài năng không đơn thuần chỉ có phương pháp và hành động mà còn phụ thuộc vào chiến lược nuôi dưỡng nhân tài của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để giữ chân nhân viên tài năng?

Tìm hiểu nguyên do khiến nhân viên rời đi

Có rất nhiều lý do khiến nhân viên xin nghỉ việc. Chẳng hạn, họ cảm thấy không được đối xử công bằng hoặc công ty đối thủ chịu chi trả lương cao hơn.

Để không rơi vào thế bị động, các doanh nghiệp nên có phương án dự phòng để giữ chân nhân tài. Theo đó, nhà quản lý có thể thực hiện các buổi khảo sát về mức độ tương tác giữa nhân viên với doanh nghiệp để đo lường tình cảm của nhân viên.

Làm mới và nâng cấp quy trình Onboard nhân viên mới

nhan-vien-tai-nang-2

Những điều nhỏ nhặt bạn làm bây giờ sẽ mang lại lợi ích lâu dài

Ấn tượng ngày đầu tiên của nhân viên mới với môi trường làm việc, văn hóa công ty vô cùng quan trọng. Vì vậy, doanh nghiệp cần lên kế hoạch đào tạo và liên tục nâng cấp quy trình onboard nhân viên mới trong vòng 30 ngày, đặc biệt là ngày đầu tiên.

Cho dù đó là một món quà nhỏ, bữa sáng của nhóm hay thư cá nhân từ người sáng lập công ty, hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để họ cảm thấy được chào đón và hòa nhập với nhóm càng sớm càng tốt. Những hành động tử tế và hòa nhập nhỏ này sẽ mang lại lợi ích lâu dài, đó là một trong những yếu tố thúc đẩy ý định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Đóng góp Feedback tích cực và tạo cơ hội phát triển

Chắc hẳn khi làm việc, ai cũng mong muốn được cấp trên công nhận sự cố gắng. Vì thế, nhà quản lý đừng bỏ qua những phản hồi tích cực và khen thưởng khi nhân viên của mình đạt thành tích tốt. Đây được xem như sợi dây vô hình giữ chân nhân viên giỏi cũng như duy trì động lực làm việc của họ.

Ví dụ

  • Bộ phận của bạn là một thế mạnh không phải ai cũng có. Tôi rất ấn tượng với cách bạn đang làm việc để tháo dỡ silo. 
  • Khi bạn lôi kéo nhóm tiếp thị vào các cuộc trò chuyện của chúng tôi, điều đó làm sắc nét ý tưởng của chúng tôi và giúp đạt được mục tiêu nhanh hơn. Hãy tiếp tục phát huy.
  • Mặc dù kết quả không như chúng ta mong muốn, nhưng tôi muốn chúc mừng bạn vì tất cả những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra trong vài tuần qua. Nếu chúng ta áp dụng nỗ lực tương tự cho dự án tiếp theo của mình, tôi tin rằng chúng ta có thể giành chiến thắng.
  • Nâng cao quy trình đào tạo và lộ trình phát triển cho nhân viên

Review lương thưởng thường xuyên 

Lương thưởng luôn là vấn đề khá nhạy cảm khi đề cập trong phần lý do nghỉ việc. Không thể phủ nhận sức nặng của yếu tố này trong việc giữ chân nhân viên tài giỏi. Bởi khi bỏ công sức, nỗ lực mang lại giá trị cho công ty, nhân viên đều mong muốn được đáp trả xứng đáng. Chính vì thế, để giữ chân nhân viên chất lượng, doanh nghiệp không chỉ có các kế hoạch trả thưởng công bằng mà còn phải cạnh tranh.

Mang cơ hội học tập, nâng cao kiến thức

nhan-vien-tai-nang-3

Để giữ chân nhân viên tài giỏi bạn cần phát triển các kỹ năng mới cho họ

Tiếp cận với các cơ hội phát triển là một trong những lý do hàng đầu khiến nhân sự rời bỏ công việc đang làm, đặc biệt là những nhân viên cầu tiến. Năm 2018, 61% người tìm việc xếp hạng sự phát triển nghề nghiệp là quan trọng nhất khi tìm kiếm cơ hội mới.

Bởi vậy, muốn giữ chân nhân viên giỏi, doanh nghiệp phải tạo điều kiện để họ học tập, phát triển và tiếp cận những điều mới. Khi được trao cơ hội để phát triển các kỹ năng mới, những nhân viên chất lượng sẽ nhanh chóng chớp lấy.

Bạn đọc có thể tham khảo một vài chiến lược phát triển nguồn nhân lực dưới đây:

  • Luân chuyển nhân sự sang các phòng ban, chi nhánh khác.
  • Cử nhân viên tiềm năng tham gia các khóa học bồi dưỡng tài năng.
  • Đề bạt cho những dự án đặc biệt, có cơ hội thăng tiến.

Xây dựng môi trường lành mạnh

Một nhân viên giỏi sẽ cảm thấy nhàm chán, năng lực bị “thui chột” và không có động lực cố gắng khi làm việc trong môi trường không có đối thủ cạnh tranh. Điều này khiến họ suy nghĩ đến việc tìm kiếm một cơ hội mới.

Chính vì thế, để giữ chân nhân viên giỏi, nhà quản lý cần đặt nhân viên ấy trong môi trường cạnh tranh với những người tài giỏi khác để thúc đẩy năng suất làm việc. Bên cạnh đó, môi trường làm việc công tâm cũng giúp “đánh thức” động lực làm việc và tạo cơ hội cho nhân viên bộc lộ năng lực, thỏa sức thể hiện bản thân.

Khéo léo nói lời tạm biệt

Ngay cả những nơi làm việc tốt nhất, việc mong đợi nhân sự gắn bó lâu dài trong nhiều thập kỷ là điều khó có thể. Trên thực tế, con số thời gian trung bình hiện tại mà nhân viên ở lại dao động trong khoảng 2-4 năm.

Nếu nhân sự của mình có được cơ hội tốt hơn thì hãy mừng cho họ, không nên dèm pha, tỏ thái độ khó chịu. Thay vào đó, hãy dành thời gian bắt tay vào tìm hiểu và giải quyết vấn đề doanh nghiệp thiếu điều gì để giữ chân nhân viên. Hơn nữa, nói lời chào nhẹ nhàng không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với người từng cống hiến cho doanh nghiệp mà còn cho thấy cách làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Thực tế, tuyển dụng nhân tài đã khó, giữ chân và khiến họ tự nguyện cống hiến cho doanh nghiệp còn khó hơn gấp nhiều lần. Trên đây là một số cách đơn giản để giữ chân nhân viên tài năng, hy vọng qua bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề bạn đang mắc phải

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...