Gợi ý chiến lược tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

0 37

Với những doanh nghiệp đã hoàn thành tốt giai đoạn khởi động thì đến lúc cần xây dựng chiến lược tài chính một cách hiệu quả. Khi có một chiến lược tài chính đúng giúp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển một cách bền vững và mạnh mẽ. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý chiến lược tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Định nghĩa chiến lược tài chính là gì?

chien-luoc-tai-chinh-2

Có 2 loại chiến lược tài chính

Doanh nghiệp cần phân biệt 2 loại tài chính khác nhau để có kế hoạch cụ thể cho từng chiến lược đó là tài chính đầu tư và quản trị tài chính. Chiến lược này chính là đòn bẩy kinh tế cho các kế hoạch tăng trưởng của doanh nghiệp.

–        Tài chính đầu tư

Tài chính đầu tư là nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp, tập trung vào nhằm tạo lợi tức thông qua hình thức mua bán những công cụ tài chính. Nguồn vốn dùng ở hoạt động này đa phần là vốn nhàn rỗi và hướng tới mục tiêu đó là tìm kiếm lợi nhuận với một chiếc lược lâu dài và rõ ràng. Một số hình thức đầu tư phổ biến đó là góp vốn còn gọi là mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp mới, mua bán chứng khoán gồm trái phiếu, cổ phiếu và các chứng từ có giá trị, sáp nhập doanh nghiệp, mua lại cổ phần.

–        Quản trị tài chính

Quản trị tài chính là việc kiểm soát nguồn vốn gồm có: Vốn tài sản, vốn tiền mặt và những mối liên hệ tài chính đó là khoản phải trả, khoản cần thu. Những hành động chiến lược ở trong quản trị tài chính đó là: Tìm tiền, chi tiền và chi tiền. Những hoạt động tài chính này đều hướng tới mục tiêu đó là tối ưu lợi nhuận gắn liền với kế hoạch dài hạn cũng như sứ mệnh của doanh nghiệp.

Yếu tố tạo nên thành công của chiến lược tài chính

chien-luoc-tai-chinh-3

Doanh nghiệp cần lựa chọn đúng công cụ vốn

Những yếu tố góp phần tạo nên thành công của chiến lược tài chính đó là:

–        Lựa chọn đúng công cụ vốn

Tính chất của công cụ vốn khác hoàn toàn so với vốn tiền mặt và cũng sở hữu nhiều rủi ro hơn thị trường tiền tệ như: cổ phiếu, trái phiếu, những khoản vay doanh nghiệp… Giá trị sẽ dễ biến động do các tác nhân và cũng tiềm ẩn nguy cơ mất khả năng thanh toán. Bù lại thì các công cụ này cũng có mức sinh lợi cũng như lợi thế đòn bẩy cao hơn nhiều lần tiền mặt.

–        Tìm kiếm nhà đầu tư thích hợp

Nhằm có nguồn tiền ổn định cho những chiến lược phát triển thì doanh nghiệp có thể chọn lựa kêu gọi đầu tư thay vì vay mượn. Những nhà đầu tư sẽ sẵn sàng hợp tác trước các cơ hội có nhiều tiềm năng. Vì thế, doanh nghiệp cần chuẩn bị một cách chu đáo về chiến lược phát triển cũng như tầm nhìn kinh tế.

–        Xác định cấu trúc vốn tối ưu

Cấu trúc vốn là tỷ lệ nợ và vốn chủ sở hữu. Cùng với việc huy động vốn đầu tư thì doanh nghiệp cần duy trì tỷ lệ nợ một cách cân đối.

Với những gợi ý trên hy vọng bạn đã nắm được chiến lược tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...