Chạy theo xu hướng kinh doanh có tốt không?

0 19

Việc kinh doanh theo các trào lưu, xu hướng có nên hay không? Rõ ràng không có sự đúng hay sai trong câu chuyện lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ để kinh doanh cả, chỉ có điều là chúng ta chưa chọn được xu hướng kinh doanh mà thôi. 

Lựa chọn sản phẩm theo xu hướng kinh doanh luôn là vấn đề nhiều người quan tâm

Bản chất kinh doanh theo trào lưu, xu hướng? 

Có thể hiểu kinh doanh “trào lưu” “xu hướng” là nắm bắt những cơ hội những dịp, những trào lưu, xu hướng đang thịnh hành nhằm đưa ra các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh thu những lợi nhuận.

Để dễ hình dung có thể lấy những ví dụ như:

– 31/10 là dịp Halloween kinh doanh các sản phẩm phục vụ dịp đó như: hóa trang, mặt nạ,…

– Xu hướng thích trà sữa của giới trẻ hàng loạt các doanh nghiệp mở lên…

– Trào lưu mì cay theo cấp độ.

Có thể thấy xu hướng khá đa dạng, cũng như theo những chu kỳ hoàn toàn khác nhau, có những xu hướng lặp lại theo thời gian như ngày lễ trong năm, có những xu hướng mà kéo dài, có những xu hướng bất chợt,…

Mỗi năm có rất nhiều xu hướng chạy theo xu hướng cũng là một hướng đi tốt

Thấy được gì từ việc kinh doanh theo trào lưu, xu hướng

Kinh doanh chạy theo xu hướng, trào lưu là một phần tất yếu trong kinh doanh, đặc biệt trong thời kì công nghệ 4.0 bởi lẽ truyền thông càng mạnh các trào lưu, xu hướng càng được lan truyền nhanh, việc kinh doanh mà có dấu hiệu phát triển ngay lập tức sẽ có những hoạt động khác “ăn theo” qua việc sao chép mô hình và cuộc đua khốc liệt lại tăng lên, chỉ khi hết trào lưu, xu hướng kết quả tồn tại hay không tồn tại? sẽ là thước đo để đánh giá.

Các bài học nhãn tiền của việc kinh doanh theo trào lưu nở rộ, các xu hướng thịnh hành trả giá bằng tiền và nước mắt của rất nhiều người với lý do theo và không lường trước được sự thay đổi xu hướng.

Để hiểu thêm xu hướng hay trào lưu đó là “mốt” tại thời điểm diễn ra nhưng chúng hoàn toàn có thể bị thay thế bởi trào lưu khác cũng như độ nhạt của sản phẩm kinh doanh của bạn,… cái giá trị ban đầu bạn có được coi như hiện tượng “công chúa bong bóng” bởi theo xu hướng nó rất đẹp và lung linh nhưng hoàn toàn có thể bị thổi phồng và dễ vỡ nếu như theo đuổi không hiệu quả.

Mì cay cấp 7 là ví dụ điển hình về xu hướng kinh doanh mà nhiều người đã mắc phải, việc nở rộ trào lưu mì cay cấp độ theo trào lưu rầm rộ nhà nhà người người đổ xô kinh doanh độ “hot” giảm dần, người dùng cũng chẳng mặn mà như trước. Với việc “cung thừa cầu thiếu” rõ ràng kinh doanh theo xu hướng mù quáng mang đến “lợi nhuận siêu to mà rủi ro không tưởng”.

Muốn chạy theo xu hướng kinh doanh nào đó đầu tiên phải tìm hiểu, phân tích kỹ trước

Kinh doanh theo các trào lưu, xu hướng không sai không xấu nhưng để hiệu quả được cần lưu ý:

Nắm bắt được chu kỳ

Nếu như đầu chu kỳ hoặc mới manh nha được thì đó là cơ hội tốt nhất bởi ít cạnh tranh tiềm năng lớn việc lựa chọn được đúng thời điểm và dừng đúng lúc thoái trào được hoặc cải tiến chúng kịp thời sẽ mang lại thành công cho bạn.

Tạo những khác biệt và giá trị vượt trội

Việc mỗi chúng ta bản chất đã khác nhau để thành công cần có sự khác biệt vượt trội tất nhiên sao chép hay học hỏi là yếu tố nhanh nhất theo kịp nhưng về lâu về dài không có sự vượt trội khác biệt sẽ bị đào thải đúng theo quy luật tự nhiên.

Chuyển đổi và chấp nhận rủi ro

Có thể thấy kinh doanh theo xu hướng hay trào lưu thường sẽ là sân chơi cho các bạn trẻ bởi tính linh hoạt của chúng và sự chuyển đổi sẽ là không ngừng, chấp nhận rủi ro mạo hiểm thậm chí bỏ cuộc là những điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tỉnh táo và bản lĩnh

Đó là điều mà luôn cần ghi nhớ có được cơ hội đã là may mắn nhưng nắm bắt được và chuyển hóa đó thành kết quả được cần phải tỉnh táo nhìn nhận đưa ra các hướng đi cũng như kiên định nên hay không, đó là nhìn nhận cũng như tiềm lực của mỗi người do đó sự tỉnh táo bản lĩnh cần phải có đặc biệt trong kinh doanh.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...