Lợi thế của thương mại điện tử trong thời đại kỷ nguyên số

0 6

Thương mại điện tử đang ngày càng phủ sóng rộng khắp trên toàn thế giới. Đặc biệt là ở thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay thì thương mại điện tử càng phát triển mạnh. Để biết được những lợi thế của thương mại điện tử trong thời đại công nghệ số hiện nay là gì, bạn hãy tìm hiểu qua thông tin sau đây.

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là một khái niệm vô cùng phổ biến hiện nay, xuất hiện rất thường xuyên trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm thương mại điện tử là gì và nó có chức năng ra sao trong đời sống, kinh tế xã hội hiện nay.

Khái niệm thương mại điện tử là một hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ trên nền tảng số, cụ thể ở đây là internet. Các cửa hàng truyền thống sẽ được chuyển thành những cửa hàng số trên mạng và vẫn mua bán hàng hóa tương tự như ngoài đời thực.

Hiện nay số lượng người mua hàng trực tuyến cũng như bán hàng trên các sàn thương mại điện tử liên tục tăng lên. Với những hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật tiên tiến, internet, việc mua và bán diễn ra vô cùng đơn giản nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Lợi thế của thương mại điện tử trong kỷ nguyên số

thuong-mai-dien-tu-2

Thương mại điện tử tạo ra nhiều lợi thế cho người bán lẫn người mua

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, thương mại điện tử tạo nên lợi thế lớn. Việc không bị giới hạn về địa điểm, thời gian mua bán nên thương mại điện tử mở rộng phạm vi tiếp cận ra toàn cầu, toàn thế giới với những cửa hàng trực tuyến có thể mua bán bất kỳ lúc nào.

Việc mua và bán sản phẩm thông qua thương mại điện tử cũng cực kỳ đơn giản. Người bán chỉ cần đăng bán sản phẩm của mình thông qua nhiều hình thức, nền tảng thương mại điện tử khác nhau và người mua chỉ cần bấm đặt hàng là sản phẩm sẽ được giao tận nơi.

Đối với hình thức kinh doanh qua thương mại điện tử sẽ giảm chi phí vận hành lớn cho các doanh nghiệp cũng như người kinh doanh online. Mọi người sẽ không cần tốn chi phí mặt bằng, chi phí vận hành như cửa hàng thực tế nhưng lại mang đến lợi nhuận lớn.

Các thách thức của thương mại điện tử

thuong-mai-dien-tu-3

Thương mại điện tử cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro tiềm ẩn

Mặc dù thương mại điện tử mang lại rất nhiều lợi thế cho người bán lẫn người mua, song vẫn còn nhiều thách thức mà mọi người cần phải nắm rõ. Đối với thương mại điện tử việc tương tác trực tiếp sẽ bị hạn chế khi mọi sản phẩm đều không đảm bảo tính thực tế.

Ngoài ra, đối với việc kinh doanh thông qua thương mại điện tử cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như tình trạng hoàn đơn hàng, đặt hàng nhưng không nhận, đổi trả hàng hóa gây tốn kém chi phí vận chuyển… Có rất nhiều rủi ro cần phải xác định khi chọn thương mại điện tử.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...