Mô hình kinh doanh C2C là gì, đặc điểm, tiềm năng phát triển

0 12

Bạn đã bao giờ nghe về mô hình kinh doanh C2C cũng như đặc điểm, tiềm năng của nó hay chưa? Nếu muốn biết thêm về mô hình kinh doanh này thì đừng rời khỏi bài viết dưới đây. Web Giá Rẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. 

Mô hình C2C là gì?

C2C là từ viết tắt của Consumer To Consumer – mô hình kinh doanh mà người tiêu dùng có thể giao dịch với nhau trong môi trường trực tuyến. Quá trình giao dịch này thường thông qua bên thứ ba, có thể là web trung gian đấu giá hoặc bán hàng.

c2c-1

Mô hình kinh doanh C2C

Ví dụ cho mô hình C2C phải kể đến đó là các sàn giao dịch như Lazada, Sendo, Shopee, Chợ Tốt… Trên các nền tảng này, người tiêu dùng có thể đăng tin rao vặt, bán sản phẩm. Tuy nhiên, các sàn TMĐT sẽ không cung cấp dịch vụ như thanh toán, giao nhận. Thay vào đó, sẽ có bên cung cấp dịch vụ như Momo, AirPay giải quyết vấn đề thanh toán. Còn giao hàng sẽ có các đơn vị vận chuyển như GHN, Giao hàng tiết kiệm… đảm nhận.

Đặc điểm mô hình C2C

Để hiểu hơn về mô hình C2C, hãy cùng tìm hiểu về những đặc trưng của nó như:

  • Cạnh tranh về sản phẩm/mặt hàng kinh doanh: Tham gia vào mô hình C2C thường là các cá nhân, không phải là doanh nghiệp sản xuất. Vì thế, sản phẩm họ bán có sự giới hạn, không còn xuất hiện trên thị trường. Điều này giúp tạo nên sự thu hút, quan tâm, ưa chuộng của người khác.
  • Tỷ suất lợi nhuận cho người bán cao hơn: Người bán ở mô hình kinh doanh này sẽ được hưởng tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Lý do là vì không có sự tác động từ doanh nghiệp sản xuất hay nhà bán lẻ.
  • Thiếu kiểm soát trong chất lượng, thanh toán: Nhược điểm của mô hình kinh doanh C2C đó là không có sự can thiệp của nhà sản xuất nên sản phẩm không đảm bảo về chất lượng. Bên cạnh đó, khâu thanh toán cũng phát sinh nhiều vấn đề ngoài ý muốn. 

c2c-2

Đặc điểm mô hình C2C

Tiềm năng phát triển mô hình C2C

Thời điểm hiện tại, thị trường C2C đang rất phát triển. Theo nhiều chuyên gia nhận định, trong tương lai, mô hình kinh doanh này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Lý giải cho điều này bởi vì lượng sản phẩm được bán bởi người tiêu dùng liên tục tăng. Trong khi đó, chi phí sử dụng bên thứ ba ngày càng giảm. 

c2c-3

Mô hình kinh doanh C2C ngày càng phát triển

Điển hình, phải nhìn vào hai nhà cung cấp C2C nổi bật hàng đầu hiện nay đó là eBay và Amazon. eBay được biết đến là trang web đấu giá còn Amazon là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới. 

Trên đây là những gì cần biết về mô hình kinh doanh C2C như đặc điểm, tiềm năng phát triển. Hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu hơn về nó để có được quyết định kinh doanh đúng đắn, hiệu quả nhất. 

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...