Bí quyết tiết kiệm chi phí marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

0 21

Để có thể gây ấn tượng và thu hút khách hàng, các doanh nghiệp thường chú trọng đầu tư vào marketing. Thế nhưng, không phải ai cũng có ngân sách dồi dào cho hoạt động tiếp thị. Làm thế nào để có hiệu quả marketing cao mà vẫn tiết kiệm chi phí là bài toán mà doanh nghiệp nào cũng muốn tìm câu trả lời. 

chi-phi-marketing-1

Bí quyết tiết kiệm chi phí marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Chi phí marketing là gì, gồm những loại chi phí nào?

Đầu tiên, cần phải hiểu chi phí marketing là gì. Đây là các khoản chi phí liên quan đến việc bán sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. Chi phí chi tiêu cho marketing có thể bao gồm tài liệu in ấn, chi phí bán hàng, truyền thông mạng xã hội, chi phí quan hệ công chúng…

Ngoài ra, còn có chi phí quảng cáo, hoạt động, sự kiện, thuê KOL, KOCs, phí hoa hồng… và hàng loạt chi phí hỗ trợ marketing khác tùy vào nhu cầu cũng như quy mô của từng doanh nghiệp. 

chi-phi-marketing-2

Chi phí marketing gồm nhiều loại

Các loại chi phí marketing cho doanh nghiệp:

  • Chi phí bán hàng cá nhân: Là phương pháp hỗ trợ nhân viên bán hàng và khách hàng, là chiến lược thúc đẩy vì có thể đưa sản phẩm/dịch vụ tiếp cận gần hơn với khách hàng. Đòi hỏi, cần tính toán chi phí tuyển dụng, chi phí đào tạo, chế độ khen thưởng, lương cứng…
  • Chi phí nghiên cứu, insight khách hàng: Đây là chi phí tốn kém nhưng lại mang đến giá trị tuyệt vời cho doanh nghiệp. Dựa vào các cuộc khảo sát, bạn có thể nắm bắt chính xác hành vi, nhu cầu, sở thích của đối tượng khách hàng mục tiêu. Nhờ vậy, bạn mới có thể đưa ra chiến lược tiếp thị phù hợp nhất.
  • Chi phí xây dựng website và digital marketing: Thật khó để kinh doanh trong thời buổi 4.0 mà không có website hay các kênh social media. Vậy nên, bạn cần đến chi phí thiết kế website, thuê nhân viên sáng tạo nội dung, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Ngoài các chi phí trên, còn có thêm chi phí gửi thư, in ấn, chi phí cho các công ty quảng cáo, agency.

Cách tiết kiệm chi phí marketing hiệu quả

Sau khi đã nắm về chi phí dành cho marketing, bạn nên biết đến các phương pháp tiết kiệm chi phí này hiệu quả.

chi-phi-marketing-3

Cách tiết kiệm chi phí marketing hiệu quả

  • Xác định đúng đối tượng mục tiêu: Đó có thể là khách hàng đã mua sản phẩm/dịch vụ của bạn
  • Nhận thức được chi phí ẩn: Hãy lập bảng cân đối các khoản chi phí cần sử dụng cho việc triển khai marketing cũng như chi phí nào thực sự tạo ra lợi nhuận. Cách này sẽ giúp loại bỏ chi phí ẩn không cần thiết.
  • Chú trọng tiếp thị nội dung: Bạn cần lên kế hoạch xây dựng nội dung phù hợp với từng giai đoạn, đối tượng cụ thể, đa dạng và tối ưu hóa chất lượng content.
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: SEO thu hút lượng người dùng lớn đang quan tâm đến các sản phẩm/dịch vụ và tiết kiệm được tối đa chi phí.
  • Đẩy mạnh tiếp thị qua mạng xã hội: Mạng xã hội với lượng người dùng đông đảo sẽ có lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ, phục vụ cho các chiến lược marketing. 

Trên đây là các bí quyết tiết kiệm chi phí marketing hiệu quả mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua. Bạn hãy nhanh chóng áp dụng nhé!

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...