Những câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng mạnh mẽ ngay sau khi xem

0 23

Xung quanh chúng ta có rất nhiều câu chuyện khởi nghiệp của những người thành công. Có những người đã đi lên từ con số 0 vượt lên nghịch cảnh, những khó khăn ban đầu để đạt được những giá trị to lớn mà ta thấy được ngày hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu một số câu chuyện khởi nghiệp sau đây mà có thể sau khi xem xong biết đâu bạn sẽ cảm hứng mạnh mẽ để bắt đầu khởi nghiệp.

Starbucks chinh phục thế giới

Howard Schultz – chủ sở hữu chuỗi cà phê lớn nhất thế giới Starbucks được xuất thân trong một gia đình nghèo khó tại khu bình dân. Ông đã chọn từ bỏ một công việc lương cao để làm việc cho Starbucks dù thời điểm đó, đây chỉ là một công ty nhỏ chưa có danh tiếng. Howard Schultz làm việc tại Starbucks dưới vai trò là giám đốc bán lẻ và tiếp thị, công việc của ông là làm sao phát triển thị trường cho Starbucks.

cau-chuyen-khoi-nghiep-2

Ngày hôm nay chúng ta biết đến Starbucks như một chuỗi của hàng cà phê cao cấp

Đến năm 1987, Howard Schultz đã mua lại Starbucks và trở thành giám đốc điều hành chính thức cho hãng cà phê này. Ông xây dựng môi trường làm việc tập trung vào nhân viên và đối xử với nhân viên như người nhà, phương thức quản lý này tạo được một môi trường làm việc gắn  kết và chung niềm đam mê kinh doanh.

Hành trình từ khởi nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Xuất thân trong một gia đình nghèo cùng 3 anh em, Phạm Nhật Vượng đã vươn mình phát triển và trở thành tỷ phú đô la đầu tiên ở Việt Nam với tổng giá trị lên đến 20.000 tỷ đồng Việt Nam tương đương với 1 tỷ đô la Mỹ thời điểm đó. Câu chuyện khởi nghiệp của Phạm Nhật Vượng luôn là đề tài nóng trong lĩnh vực startup.

Từ năm 1987, với thành tích học toán xuất sắc, ông giành được học bổng du học tại Matxcova ngành kinh tế và địa chất. Sau đó, ông khởi nghiệp với một quán ăn tại cao tốc Anime Shoe, nơi có nhiều người Việt sinh sống. Một thời gian sau, ông chuyển tới  thành phố Kharkov với số tiền vay là 10.000 USD và đến Kiev để mở một cửa hàng khác với cái tên Việt Nam Thăng Long. 

Đến năm 1993 thì ông thành lập nhà máy sản xuất mì ăn liền và tiếp tục vay ngân hàng một khoản vốn để mở rộng sản xuất những sản phẩm đóng gói khô. Năm 1995 thì mì ăn liền trở thành món ăn phổ biến ở Ukraine thời điểm đó và đã bán được hơn 1 triệu gói mì trong 1 năm. Đến năm 2000, duy trì kinh doanh ở Ukraine, Phạm Nhật Vượng tiếp tục đầu tư tại Việt Nam ở những lĩnh vực như bất động sản và tiếp tục mở rộng những lĩnh vực khác như thương mại điện tử, ngành hàng bán lẻ, từ thiện,…

cau-chuyen-khoi-nghiep-3

Hiện nay Phạm Nhật Vượng đang sở hữu khối tài sản khổng lồ hàng trăm triệu đô

Ông hoàng thời trang Mỹ-Polo

Khi nhắc đến câu chuyện khởi nghiệp thời trang, bất cứ ai trong làng thời trang đều sẽ nhớ ngay đến cái tên Ralph Lauren – người sáng lập ra thương hiệu thời trang Polo. 

Sinh ra trong một gia đình Do Thái đông con, ông Ralph Lauren lớn lên với một mong ước tìm ra con đường thoát khỏi cảnh nghèo khó như hiện tại. Sau thời gian rèn luyện trong quân đội, ông trở về New York để làm thư ký cho Brooks Brother – một trong những hãng thời trang nam lâu đời tại Mỹ ở thời điểm đó. Ông làm việc trong môi trường này vì được tiếp xúc với những khách hàng thượng lưu tự truyền cảm hứng cho bản thân phát triển một thương hiệu thời trang cao cấp của riêng mình. 

cau-chuyen-khoi-nghiep-4

Với những ý tưởng thiết kế táo bạo đi trước thời đại đã đem đến thành công cho nhà sáng lập thương hiệu thời trang Polo

Đến năm 1967, ông làm việc cho cửa hàng Beau Brummel Neck wear và đây cũng là nơi ông tạo ra những chiếc cà vạt đầu tiên mang tên ông. Mặc dù xu hướng thiết kế ngày đó thiên về những tone màu cơ bản như trắng đen nhưng ông đã táo bạo khi đã thiết kế ra những chiếc cà vạt bản rộng nhiều màu sắc và cố gắng bán những chiếc cà vạt này cho Bloomingdales, họ đồng ý mua với điều kiện gạch tên ông ra khỏi sản phẩm. Lauren đương nhiên không đồng ý và khi những chiếc cà vạt mang tên Lauren được bán chạy ở các cửa hàng đối thủ thì Bloomingdales đã đồng ý bán cà vạt dưới tên ông. Những chiếc cà vạt đầu tiên thu về cho Lauren 50.000 USD đầu tiên.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...