Những mô hình khởi nghiệp mà một Startups nên biết

0 25

Bạn vừa tốt nghiệp và đang trong giai đoạn tìm kiếm công việc cho bản thân mình. Bạn mong muốn tìm kiếm một lĩnh vực thích hợp và có thể phát triển tối ưu? Vậy thì những mô hình khởi nghiệp dưới đây bạn có thể tham khảo. 

mo-hinh-khoi-nghiep-1

Liệu bạn nên chọn lựa mô hình nào cho mình khi khởi nghiệp

Mô hình giá trị gia tăng giúp tăng cường lợi nhuận

Mô hình này chủ yếu là đề cao việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ nhằm đáp áp được tối ưu các nhu cầu của khách hàng trên thị trường hiện tại và phát triển nguồn tiềm năng bằng cách tạo ra những sản phẩm có ích, cung cấp toàn vẹn nhất các dịch vụ nhằm thỏa mãn khách hàng. 

Thế nhưng, mô hình này cũng có những mặt không vượt trội như tiềm ẩn nguy cơ làm tăng khoản chi phí của bạn, giảm lợi nhuận nếu bạn không tính được đúng giá trị tương xứng với giá đã cung cấp cho khách hàng.

Mô hình kiểu “dao cạo”- mô hình nhanh gọn

Nếu bạn là một người mới đang tìm hiểu và cảm thấy kiểu hình hoạt động đầu tiên không ổn thì có thể xem xét đến mô hình này. Mô hình khởi nghiệp kiểu “dao cạo” được hiểu đơn giản là ban đầu bạn bán một sản phẩm với mức giá thấp nhằm thu hút khách hàng và để tạo doanh thu từ các sản phẩm bổ sung có kèm theo. 

mo-hinh-khoi-nghiep-2

Có khó khăn còn người ta mới phát triển hơn

Thuật ngữ “dao cạo” có nguồn gốc từ các ví dụ kinh điển như là: bạn bán dao cạo với giá rẻ để lấy được nguồn khách hàng dồi dào và đạt doanh thu từ việc bán những lưỡi dao. Hay ta có thể tham khảo một ví dụ khác trong ngành xà phòng. Những chiếc bông tắm được bán với giá rẻ mục đích là tạo doanh thu chủ yếu từ bán được những chiếc bánh xà phòng kèm theo.

Sản phẩm hoặc dịch vụ là miễn phí nhưng doanh thu đến từ các quảng cáo 

Đây là mô hình khá phổ biến hiện nay của các Startup công nghệ, ví dụ như mô hình của các mạng xã hội như Zalo, Facebook, Youtube,… Điều này đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng bằng các dịch vụ free nhưng đối với Startup thì hoàn toàn không hề dễ dàng gì, bởi vì bạn phải xây dựng được một lượng lớn người dùng cho mình tương đối lớn và phải chấp nhận lợi nhuận thấp trong ngắn hạn cũng như có đủ tiềm lực để phát triển ứng dụng của mình trong thời gian dài.

mo-hinh-khoi-nghiep-3

Bạn cần lên kế hoạch cho mình thật cẩn thận

Dù là mô hình khởi nghiệp nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên thoải mái lựa chọn và xem xét đến các ưu điểm của mình để có thể chọn lựa một hình thức thích hợp và đúng đắn. Giai đoạn khởi nghiệp khá khó khăn nhưng bạn đừng quá lo lắng vì chỉ cần bạn cố gắng thì mọi thứ đều có thể khắc phục. Cuộc sống mỗi người đều có những khó khăn của riêng mình nhưng quan trọng bạn phải đủ nghị lực và sự vững vàng để có thể thực hiện được ước mơ của mình. Chúc bạn sớm thành công!

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...