Những mô hình khởi nghiệp từ chăn nuôi mà bạn có thể bắt đầu ở quê hương

0 30

Làm nông nghiệp có giàu được không? Không chỉ có thành phố mà bạn có thể làm giàu tại nông thôn của mình mà vẫn hiệu quả. Mô hình khởi nghiệp chăn nuôi trang trại là một trong những mô hình thành công đem lại lợi ích kinh tế cao. Hãy tham khảo những mô hình khởi nghiệp chăn nuôi mà bạn cho thể học hỏi bên dưới đây.

Mô hình khởi nghiệp chăn nuôi gà

Có nhiều hình thức chăn nuôi gà như mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi gà thả vườn kiểu mới – nuôi trên sân cát, mô hình nuôi gà đẻ trứng, mô hình nuôi gà thương phẩm – khép kín. Với mỗi mô hình chủ trang trại cần nghiên cứu, sắp xếp về chuồng nuôi, thức ăn, điều kiện chăn thả và cách chăm sóc khác nhau. Ví dụ về mô hình nuôi gà thả vườn thì người ta thường tận dụng diện tích sân vườn rộng, có nhiều cây cối bóng mát để gà có thể chạy nhảy và vận động.

Ưu điểm lớn nhất của mô hình nuôi gà thả vườn là tận dụng lợi thế đất đai, vườn đồi, cùng với nguồn ánh sáng tự nhiên luôn chan hòa giúp đàn gà khỏe mạnh. Cũng bởi điều kiện chuồng nuôi thuận lợi và dễ dàng chăm sóc nên mô hình chăn nuôi này góp phần tăng thu nhập cho các hộ gia đình thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

mo-hinh-khoi-nghiep-2

Mô hình khởi nghiệp nuôi gà có thể dễ phát triển nhờ tận dụng được nhiều yếu tố có sẵn

Chủ trang trại cần lưu ý về chuồng nuôi mùa hè thoáng mát, mùa đông ấm áp. Sân vườn rộng rãi, có khu vực riêng biệt. Máng ăn máng uống cần đặt ở góc vườn, có bóng mát hoặc mát che.

Cần tìm hiểu kỹ cách chăm sóc và nuôi gà ở những giai đoạn khác nhau, khi gà ở giai đoạn trưởng thành cần bổ sung nước sạch và rau xanh đầy đủ để tăng cường sức khỏe chống các mầm bệnh. Đồng thời cần thường xuyên phun thuốc sát trùng chuồng trại, khu vực sân vườn thả gà một tuần một lần.

Mô hình khởi nghiệp chăn nuôi bò

Một số giống bò ngày nay được nhiều người dân lựa chọn chăn nuôi đó là: Giống bò 3B (BBB), Giống bò Brahman, Giống bò Droughtmaster, Giống bò Charolais, Giống bò Angus… Mỗi giống bò đều có những ưu điểm riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chủ trang trại cần nghiên cứu kỹ về giống, điều kiện tự nhiên, kinh nghiệm xây dựng và chăn nuôi cũng như phòng bệnh cho đàn bò để chúng phát triển tốt nhất.

mo-hinh-khoi-nghiep-3

Chăn nuôi bò mang lại lợi nhuận tương đối cao hàng năm

Bạn có thể tham khảo và học hỏi từ kinh nghiệm của những người đi trước, hợp tác xã chăn nuôi và các chuyên gia tư vấn để có thêm kiến thức hữu ích. Hơn nữa, đầu ra của thịt bò dùng để chế biến và cung cấp ra thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, nên kinh doanh mô hình này hoàn toàn khả thi.

Mô hình khởi nghiệp nuôi heo rừng

Heo rừng là loài hoang dã nên khi sinh sản không tốn công chăm sóc. Nhiều người nhờ mô hình khởi nghiệp này đã phát triển lên trang trại lớn từ con số vốn ban đầu ít ỏi. Để tạo môi trường thông thoáng gần giống với môi trường ngoài tự nhiên của heo rừng, khu vực chuồng cần được thiết kế bài bản và khoa học và cách ly các mầm bệnh một cách hiệu quả.

mo-hinh-khoi-nghiep-4

Mô hình khởi nghiệp nuôi heo rừng đã phổ biến trong những năm gần đây do dễ chăm sóc

Thức ăn của loài heo rừng là những nông sản thường gặp như: chuối cây, khoai lang, lục bình, bã đậu nành, bã hèm, cám gạo… Trung bình mỗi con heo rừng giống có giá khoảng 1 triệu đồng, giá heo thịt được xuất bán tại trang trại từ 100.000 đến 120.000 đồng một kg đem lại lợi ích kinh tế cao cho người dân.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...