Tìm hiểu 9 mô hình kinh doanh 4.0 thời đại ngày nay

0 102

Việc lựa chọn mô hình kinh doanh 4.0 thời đại ngày nay là rất quan trọng, nó có tác động trực tiếp đến sự thành công của dự án kinh doanh hay không. Nên việc tìm hiểu mô hình kinh doanh này nay là rất quan trọng giúp bạn nhìn thấy rõ hơn tương lai của doanh nghiệp, để chính bạn có thể tự xác định mô hình kinh doanh. Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Mô hình nhà sản xuất

Các doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm cuối cùng từ những nguyên liệu đầu vào, có thể bán trực tiếp ra thị trường hoặc qua các đầu trung gian.

Mô hình nhà phân phối

Là các công ty, doanh nghiệp mua sản phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất sau đó cung cấp và phân phối sản phẩm cho các đại lý đơn vị, đại lý bán lẻ.

Mô hình kinh doanh bán lẻ

Các đại lý, cơ sở kinh doanh nhập sản phẩm với số lượng nhỏ, bán lại cho người tiêu dùng cuối cùng, ví dụ như amazon.

4.0-2

Mô hình kinh doanh bán lẻ online

Mô hình nhượng quyền thương mại

Nhà sản xuất, nhà phân phối và cả nhà bán lẻ thay vì mua hay tự sản xuất thì mô hình này sử dụng sự thành công của mô hình khác. Nghĩa là bạn sẽ thuê hoặc mua lại mô hình kinh doanh của bên khác để kinh doanh. Bạn phải trả tiền cho bên nhượng quyền, đây là hình thức đang cực kì phát triển ngày nay. 

Đây là mô hình kinh doanh 4.0 đang cực kì phát triển ở Việt Nam.

Mô hình kinh doanh Bricks and mortar

Thiên về các doanh nghiệp truyền thống, mọi giao dịch, trao đổi đều diễn ra trực tiếp tại văn phòng hoặc offline. Mặc dù thời đại 4.0 nhưng vẫn có một vài doanh nghiệp phát triển thành công khi sử dụng mô hình này.

Mô hình kinh doanh điện tử

Điểm khác biệt nhất mà bạn có thể nhìn thấy là mọi giao dịch cho đến thanh toán đều diễn ra trên website, cửa hàng trực tuyến, các shop bán hàng online trên mạng xã hội.

Mô hình Bricks and clicks

Là sự kết hợp giữa mô thương mại điện tử và mô hình kinh doanh Bricks and motar nghĩa là cả online và offline. Khách hàng có thể đặt hàng trên website trực tuyến và nhận hàng tại địa điểm cửa hàng gần nơi mình sống.

4.0-3

Mua hàng trực tuyến

Nickel and dime

Mô hình kinh doanh đồng xu, khi bạn kinh doanh các sản phẩm có mức độ cạnh tranh cao trên thị trường, người tiêu dùng rất nhạy cảm với giá thành. Thay vì bán với mức giá thị trường, bạn sẽ bán hạ giá và bù lỗ bằng các khoản phí khác.

Mô hình kinh doanh free premium

Mô hình đang rất phổ biến trên thế giới vì sự hiệu quả của nó, từ việc cho sử dụng các ứng dụng free mà vẫn rất hữu ích trong đời sống để thu hút càng nhiều khách hàng càng tốt.

Trên đây là các mô hình kinh doanh 4.0 được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...