Top 5 bài học khởi nghiệp được đúc kết từ những doanh nhân hàng đầu thế giới

0 18

Có những người chỉ cần khởi nghiệp 1 lần là thắng lớn, nhưng cũng có những người làm đi làm lại hàng chục lần thì vẫn thất bại. Nếu bạn cũng đang chuẩn bị khởi nghiệp thì đừng bỏ qua 5 bài học khởi nghiệp dưới đây để có hành trang vững chắc nhất khi bước vào con đường đầy sóng gió này.

1. Đừng “ếch ngồi đáy giếng”

Hãy luôn mở mang suy nghĩ của mình, không ngừng nạp thêm kiến thức mới, đặc biệt là trong thị trường kinh doanh. Bạn giỏi không có nghĩa bạn là người giỏi nhất, kiến thức bạn đang có bây giờ rồi cũng sẽ có một ngày chúng không còn giá trị. Xã hội không ngừng cải tiến và đào thải, hãy nhìn xa hơn, rộng hơn để đánh giá sự việc khách quan nhất, đó là điều tất yếu của những người làm kinh doanh.

Điều này càng đúng với một CEO hay một người đứng đầu doanh nghiệp, đừng quá bảo thủ hay cứng nhắc với nhân sự của mình. Bởi lẽ dù học chỉ là người làm công nhưng họ có thể vẫn đang hơn bạn về tư duy, kinh nghiệm hoặc kỹ năng gì đó, hãy học cách lắng nghe họ!

11-khoi-nghiep-2

Bạn giỏi không có nghĩa bạn là người giỏi nhất, kiến thức bạn đang có bây giờ rồi cũng sẽ có một ngày chúng không còn giá trị

2. Mạnh dạn thuê người giỏi

Đừng ngại thuê người tài về công ty. Tuy bạn phải trả thù lao cao hơn nhân viên bình thường, nhưng những thành quả của họ mang về chắc chắn sẽ là nền móng vững chãi cho doanh nghiệp của bạn.

Khi mới khởi nghiệp thì nhiều người chọn cách tự làm mọi thứ, nhưng nếu doanh nghiệp đã hoạt động được một thời gian lâu dài thì bạn nên đi “săn” người tài để đảm bảo hiệu năng cũng như có nhiều giải pháp đột phá hơn trong đường lối công việc.

11-khoi-nghiep-3

Đừng ngại thuê người tài về công ty

3. Tự học hỏi và tìm hiểu

Chuyên gia thì giỏi, nhưng bạn cũng cần phải học hỏi và tìm tòi nhiều lĩnh vực, đừng quá phụ thuộc vào người khác. Hãy là một người chủ khiến các chuyên gia phải lắng nghe, chứ không phải là một người chủ bị rập khuôn, nói sao nghe vậy.

4. Làm việc bằng đam mê

Điều tất yếu của một người khởi nghiệp đó chính là phải đam mê và cảm thấy vui vẻ với những việc mình đang làm. Khởi nghiệp là chuyện mà người ta phải 5 lần 7 lượt thất bại thì mới có được 1 lần thành công. Giữa 1 tỷ người khởi nghiệp thì số người bám trụ cuối cùng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vậy nên tính kiên trì, kiên định và kiên nhẫn với những quyết định của mình là điều quan trọng mà bạn cần nhớ. Hãy xem công việc là một niềm yêu thích, đừng chỉ nghĩ đó là trách nhiệm hay nghĩa vụ cần thực hiện. Chỉ cần có đam mê thì dù có thấy sóng cả cũng chẳng ngã tay chèo.

11-khoi-nghiep-4

Luôn kiên trì, kiên định và cảm thấy vui vẻ với những việc mình đang làm

Kinh doanh là chuyện không phải sớm nắng chiều mưa, không phải cứ làm là thắng. Hy vọng 5 bài học khởi nghiệp vừa rồi sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn  trong công việc của mình.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...