Xử lý khủng hoảng: Làm thế nào khi khách hàng đòi trả lại hàng đã mua?

0 25

Có một thực tế rằng việc kinh doanh không phải bao giờ cũng gặp thuận lợi. Có những trường hợp khách hàng khi đã mua hàng xong đòi trả lại hàng đã mua. Vậy làm thế nào trong tình huống khách hàng đòi trả lại hàng đã mua? Hãy cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết này.

Tìm hiểu nguyên nhân khách hàng đòi trả lại hàng

xu-ly-khung-hoang-2

Hãy tìm hiểu nguyên nhân khách đòi trả lại hàng

Đầu tiên trong quy trình xử lý trường hợp khách hàng đòi trả lại hàng đã mua đó là bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân mà khách hàng đòi trả lại hàng đã mua. Khi biết được nguyên nhân khách hàng đòi trả lại hàng đã mua thì chúng ta mới có thể đưa ra được cách khắc phục phù hợp nhất.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khách hàng đòi trả lại hàng đã mua như: chất lượng hàng không đúng như cam kết, hàng bị hư hỏng hoặc những nguyên nhân vô lý chủ quan từ khách hàng như khách hàng không muốn nhận hàng nữa, khách hàng không có tiền nhận hàng.

Đưa ra giải pháp xử lý giải quyết phù hợp

Sau khi đã biết được nguyên nhân khách hàng đòi trả lại hàng thì bạn mới đưa ra được phương án giải quyết một cách phù hợp nhất. Phương án giải quyết tốt nhất sẽ giúp xoa dịu đi được khiếu nại, bức xúc của khách hàng nếu họ có bức xúc. Ngoài ra, nó còn giúp bạn vẫn có thể bán được hàng bằng cách thuyết phục khách hàng nhận hàng hoặc đổi sang sản phẩm khác.

Có nên cho khách hàng trả lại hàng không?

xu-ly-khung-hoang-3

Tùy từng trường hợp mà quyết định có cho khách đổi hàng hay không

Vậy có nên cho khách hàng trả lại hàng không? Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn có cách giải quyết tốt nhất. Nếu như nguyên nhân từ phía khách hàng thì bạn không nên đôi co với khách hàng. Bạn hãy khôn khéo và mềm mỏng. Bạn hãy nhẹ nhàng phân tích nguyên nhân dẫn đến sự không hài lòng của khách hàng và đưa ra phương án giải quyết hợp lý. Mức độ nhẹ nhất, bạn có thể cho khách hàng đổi sang sản phẩm tương tự hoặc có cùng giá trị. Nếu như sản phẩm bị hư hại có thể cho khách hàng đổi hàng khác nhưng cần bù thêm tiền. Nếu sản phẩm hỏng nhiều thì không nên cho đổi trả.

Nguyên nhân xuất phát từ phía của người bán

Nếu như nguyên nhân từ cửa hàng thì bạn nên đưa ra phương án xử lý để đôi bên giữ được hòa khí cũng như giữ được uy tín của cửa hàng. Nếu sản phẩm lỗi nhẹ thì cửa hàng nên xin lỗi khách hàng và cho họ đổi sang sản phẩm mới. Nếu sản phẩm lỗi ở mức độ cao hơn thì nên đổi cho khách hàng sản phẩm mới và có thêm quà đền bù cho khách hàng. Trường hợp sản phẩm hỏng nặng thì nên hoàn tiền hoàn toàn cho khách và kèm lời xin lỗi hoặc tặng quà tặng, voucher để xoa dịu khách hàng.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn biết cách xử lý khi khách hàng đòi trả lại hàng đã mua.

 

 

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...