3 bí quyết để chọn đúng phân khúc khách hàng cho sản phẩm

0 48

3 bí quyết để chọn đúng phân khúc khách hàng cho sản phẩm

Bạn không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người và sản phẩm của bạn cũng thế. Vì vậy, hãy tập trung vào phân khúc mà bạn có thể thỏa mãn họ một cách tốt nhất. Khi bạn phục vụ nhóm khách hàng này tốt thì công việc kinh doanh 1 vốn 4 lời sẽ làm nên thành công cho doanh nghiệp của bạn. Vậy có bí quyết nào để chọn đúng phân khúc khách hàng.

Nghiên cứu và hiểu hành vi khách hàng

Kinh doanh 1 vốn 4 lời nếu muốn thực hiện được chắc chắn phân khúc khách hàng không thể sơ sài. Trước khi tung ra sản phẩm ắt hẳn bạn phải thực hiện nghiên cứu thị trường để tìm hiểu được mức độ chấp nhận và nhu cầu về sản phẩm như thế nào. Khi đã có mô hình mẫu và demo bạn lại lần nữa thực hiện nghiên cứu thị trường để đánh giá sản phẩm. Thông thường thì bạn đã biết được đối tượng bạn phục vụ là ai, nhưng để rõ ràng hơn và hiểu hơn về phân khúc của mình thì nghiên cứu hành vi khách hàng không thể bỏ qua. Khi nghiên cứu bạn hiểu được lý do mua hàng, lý do sử dụng sản phẩm cũng như thói quen, đối tượng nào thích và sử dụng nhiều hơn để phân khúc khách hàng chi tiết, rõ ràng hơn.

sp-1

Hiểu hành vi khách hàng để truyền thông chạm đến họ

Những cách phân khúc khách hàng

Phân khúc theo nhân khẩu học

Những thông tin nhân khẩu liên quan đến cấu trúc dân số, những nhân tố tuổi tác, giới tính, thu nhập, chủng tộc,… Để phân khúc khách hàng được chi tiết hơn thì những thông tin nhân khẩu cần chi tiết. Bạn cần phân chia ra theo từng nhóm để có thể tập trung vào những chương trình quảng bá sản phẩm, lên chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược phân phối nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh 1 vốn 4 lời.

Phân khúc theo tâm lý học

Mỗi nhóm khách hàng sẽ có những tính cách tương đồng và tính cách khách hàng đó sẽ là cơ sở để bạn có thể gãi đúng chỗ ngứa và khiến họ quan tâm hơn đến sản phẩm của bạn. Hiểu khách hàng sẽ hiểu được tại sao họ lại có những hành vi mua hàng như vậy. Làm được điều này thì kinh doanh 1 vốn 4 lời sẽ thực hiện được một cách thành công. Nhưng làm sao để hiểu được khách hàng, phân khúc họ như thế nào thì sẽ cần đến nghiên cứu hành vi và tâm lý khách hàng rất nhiều.

sp-2

Nghiên cứu hành vi để hiểu tại sao khách hàng lại lựa chọn như vậy

Dù là phân khúc theo nhân khẩu học hay tâm lý học đều liên quan đến đặc điểm tính cách và hành vi của khách hàng hoặc phân khúc thị trường mục tiêu. Càng hiểu rõ khách hàng thì việc quảng bá sản phẩm càng dễ thành công và chạm đến khách hàng hơn. Khi phân khúc khách hàng mục tiêu thì phân khúc càng chi tiết càng tốt.

Kinh doanh 1 vốn 4 lời không phải chuyện dễ dàng nhưng sẽ dễ dàng thực hiện hơn nếu bạn hiểu được khách hàng của mình là ai, họ cần gì và mình cần làm gì để thỏa mãn họ. Mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...