3 nguyên tắc thiết kế web căn bản

0 21

Thiết kế trang web của bạn ảnh hưởng quan trọng hơn đối với tỷ lệ chuyển đổi. Bạn có thể thực hiện mọi chiến thuật thúc đẩy chuyển đổi, nhưng nếu thiết kế web của bạn trông sơ sài, nó sẽ không mang lại hiệu quả gì cho bạn. Thiết kế không chỉ là thứ mà các nhà thiết kế làm mà nó còn mang ý nghĩa tiếp thị. Cùng tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế web căn bản sau đây.

Phân cấp nội dung

Hệ thống phân cấp đóng vai trò quan trọng tạo nên giao diện dễ nhìn, dễ tiếp nhận thông tin cho người đọc. Đây là một trong các nguyên tắc quan trọng nhất đối với người thiết kế website. Nó điều hướng mắn của người nhìn và giúp người nhìn tập trung vào những điểm đã được định trước.

Ví dụ trên giao diện của bạn có 10 mục, hãy sắp xếp cái nào quan trọng nhất và cái nào bằng nhau. Nên sắp xếp chúng ở đâu để người dùng dễ click vào nhất. Đâu là điểm quan trọng nhất trong các mục, tất cả câu trả lời sẽ giúp người thiết kế sắp xếp giao diện chuẩn nhất.

thiet-ke-web-can-ban-2

Phân cấp nội dung

Tỷ lệ vàng 1.68

Các thiết kế sử dụng tỷ lệ được xác định theo tỷ lệ vàng được cho là rất đẹp về mặt thẩm mỹ. Nhiều nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư sử dụng tỷ lệ để xấp xỉ Tỷ lệ vàng. Một ví dụ nổi tiếng là Parthenon, được xây dựng ở Hy Lạp cổ đại.

Liệu tỷ lệ vàng có áp dụng cho thiết kế web căn bản không? Đây là nhận xét từ nhiều năm trước của giám đốc sáng tạo của Twitter, Doug Bowman. Lựa chọn thiết kế không phải là ngẫu nhiên: 

Vì vậy, nếu chiều rộng bố cục của bạn là 960px, hãy chia nó cho 1.618 (= 593px). Bạn biết rằng chiều rộng của vùng nội dung phải là 593px và thanh bên là 367px. Nếu chiều cao trang web cao 760px, bạn có thể chia nó thành các phần 470px và 290px (760 / 1.618 = ~ 470).

thiet-ke-web-can-ban-3

Tỷ lệ vàng

Luật Hick 

Luật Hick nói rằng với mỗi lựa chọn bổ sung sẽ làm tăng thời gian để đưa ra quyết định. Bạn đã trải nghiệm điều này vô số lần tại các nhà hàng. Thực đơn với rất nhiều lựa chọn khiến bạn khó lựa chọn bữa tối. Nếu nó cung cấp hai lựa chọn, việc đưa ra quyết định sẽ mất ít thời gian hơn nhiều. 

Điều này tương tự như Nghịch lý của sự lựa chọn – bạn càng đưa ra nhiều lựa chọn, bạn càng dễ không chọn được gì. Cả hai nguyên tắc đều có tác dụng với thiết kế web. Người dùng càng có nhiều tùy chọn trên trang web của bạn, thì càng khó sử dụng. 

Chúng ta cần loại bỏ những lựa chọn. Để thiết kế web căn bản tốt hơn, hãy tập trung vào việc loại bỏ các tùy chọn gây mất tập trung trong suốt quá trình thiết kế. Trong thời đại của sự lựa chọn vô hạn. Nếu bạn bán một số lượng lớn sản phẩm, hãy thêm các bộ lọc tốt hơn để đưa ra quyết định dễ dàng hơn. 

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...