[Bạn đã biết] 6 loại hình khởi nghiệp phổ biến hiện nay?

0 63

Muốn khởi nghiệp kinh doanh thành công thì đầu tiên bạn cần phải nắm vững các khái niệm về khởi nghiệp. Mỗi loại khởi nghiệp sẽ có đặc điểm khác nhau. Có như vậy, bạn mới có thể chọn được loại hình khởi nghiệp đúng đắn nhất. Trong bài viết này, 6 loại hình khởi nghiệp phổ biến hiện nay sẽ được chia sẻ đến bạn. 

Khởi nghiệp kinh doanh cá thể

Loại hình khởi nghiệp này hay còn được gọi là “sống là để hưởng thụ”. Trên các bãi biển xinh đẹp tại California, có thể thấy nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Đó là những người chơi lướt ván, thợ lặn cho thuê dụng cụ thể thao, mở lớp hướng dẫn lặn biển… để kiêm thêm chi phí cho môn thể thao mà mình yêu thích. Đây là ví dụ cho những nhà kinh doanh cá thể. Là những người sống vì đam mê, vui thú cá nhân. Họ làm không vì ai trừ chính bản thân họ. Hay nói cách khác là vừa làm vừa hưởng.

loai-hinh-khoi-nghiep-

Khởi nghiệp kinh doanh cá thể

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

Loại hình khởi nghiệp kinh doanh này rất phổ biến và được biết với mục tiêu “lao động để nuôi sống gia đình”.

ví dụ cho hình thức này đó là: Cửa hàng đồ gia dụng, thực phẩm, đại lý du lịch, cửa hàng internet… Những doanh nghiệp nhỏ này sẽ có nhà sáng lập đồng thời là nhân công. Sự chăm chỉ là điều cần thiết cho loại hình khởi nghiệm này bởi tiến vốn ít ỏi nhưng những người đứng đầu lại có tinh thần kinh doanh hơn bất kỳ ai. 

Khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng

Đây là loại hình khởi nghiệp có tham vọng phát triển mạnh mẽ. Ví dụ cụ thể nhất đó là Google, Facebook… Những nhà sáng lập ra những doanh nghiệp này đã tin tưởng rằng mình sở hữu tầm nhìn lớn ngay từ giây phút đầu tiên. Hầu hết những dự án này cần đến những nhà đầu tư mạo hiểm để tìm được mô hình kinh doanh mới mẻ. 

loai-hinh-khoi-nghiep-1

Khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng

Khởi nghiệp hướng chuyển nhượng

Khởi nghiệp dạng này ngày càng trở nên phổ biến hay còn được gọi nôm na với tên “từ túi này sang túi khác”. Tiêu biểu phải kể đến việc Facebook mua lại Instagram. Mục tiêu chính đó là nuôi ý tưởng sau đó bán lại cho các bên kinh doanh lớn hơn chứ không phải tạo lập nên các tập đoàn tỷ đô. 

Khởi nghiệp trong công ty lớn

Thông thường, các công ty lớn sẽ có vòng đời hữu hạn. Thế nhưng, nhiều yếu tố như thay đổi khẩu vị của khách hàng, tiến bộ của công nghệ, luật pháp, đối thủ cạnh tranh… đã tạo nên sức ép đòi hỏi các công ty đưa ra chính sách mới, tạo sản phẩm mới mẻ hơn. Đã có nhiều công ty lớn mua lại các công ty nhỏ đang phát triển hoặc tận dụng chuyển hướng kinh doanh vốn có.

loai-hinh-khoi-nghiep-3

Khởi nghiệp trong công ty lớn

Khởi nghiệp hướng xã hội

Đây là loại hình khởi nghiệp tạo nên sự khác biệt. Những doanh nhân trong lĩnh vực này thường có lòng nhiệt tình, nguồn nhiệt huyết không thua kém ai. Mục tiêu của họ là biến thế giới thành nơi tốt đẹp hơn. Những dự án khởi nghiệp dạng này thường là phi lợi nhuận hoặc thu về lợi nhuận nhược tiểu. 

Mỗi một loại hình khởi nghiệp đều có những đặc điểm khác nhau và đòi hỏi cách thức phát triển riêng biệt. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các loại hình khởi nghiệp để có sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...