Đâu là xu hướng tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử năm 2023?

0 12

Sự phát triển của thương mại điện tử những năm gần đây là không có gì phải bàn cãi. Dự đoán, các sàn thương mại điện tử sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Trong dó, nhóm thế hệ trẻ trở thành nhóm khách hàng chủ lực với những trải nghiệm mua sắm mới. Vậy, đâu là xu hướng tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử vào năm 2023? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thế hệ trẻ trở thành nhóm tiêu dùng chủ lực

Được biết, thế hệ Gen Z và Alpha đang dần trở thành nhóm khách hàng chủ lực trên sàn thương mại điện tử. Theo đại diện của Lazada, Gen Z chiếm đến 30% tổng lượng khách hàng mua sắm. Gen Alpha (những bạn sinh năm từ 2013-2025) cũng sẽ sớm tham gia vào thị trường và được dự đoán có sự nhạy bén hơn các thế hệ trước. 

thuong-mai-dt-1

Thế hệ trẻ trở thành nhóm khách hàng chủ lực trên sàn thương mại điện tử

Nhóm khách hàng Gen Z và Alpha cũng được cho là có sự khôn ngoan hơn trong tiêu dùng với thói quen xem xét, khám phá, đánh giá các lựa chọn trước khi mua một sản phẩm nào đó.

Và để chinh phục nhóm khách hàng này, cần phải thấu hiểu tâm lý, hành vi cho đến thói quen tiêu dùng. Có như vậy mới có thể đem đến những trải nghiệm cá nhân hóa, giúp khách hàng thích thú ngay trong lần tương tác đầu tiên.

Các doanh nghiệp cũng cần đầu tư vào công nghệ, thu thập dữ liệu và phân tích hành vi người dùng nhằm chinh phục tập khách hàng thú vị này.

AR và VR thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử

AR (thực tế tăng cường) và VR (thực tế ảo) là yếu tố được nhận định sẽ thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử. Đây là những công nghệ cho phép người mua tương tác với nội dung số thông qua lồng thông tin ảo vào thế giới thực hoặc không gian ảo. Điều này cho phép người mua không cần đến cửa hàng mà vẫn có thể trải nghiệm sản phẩm một cách chân thực nhất. 

thuong-mai-dt-2

Ứng dụng công nghệ AR và VR

Mặc dù còn khá mới tại Việt Nam nhưng tiềm năng mà các ứng dụng này đem lại là rất lớn. Đơn cử như Lazada, họ đã ứng dụng VR vào các hoạt động Shoppertainment thông qua tính năng Virtual Try-On (VTO). Nhờ vậy, ông lớn này đã thu hút được sự tham gia của các thương hiệu nổi tiếng như Estee Lauder Companies, L’Oreal, Shu Uemura…

Chủ nghĩa tiêu dùng bền vững 

Sau đại dịch Covid 19, cách nhìn của người tiêu dùng cũng đã có phần thay đổi. Người mua hạn chế sử dụng các mặt hàng từ các doanh nghiệp có những tác động tiêu cực đến môi trường, cộng đồng. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đã chú trọng hơn đến yếu tố bền vững của việc kinh doanh và không ngừng có những hoạt động thiết thực để chứng minh. 

thuong-mai-dt-3

Lazada triển khai đi giao hàng bằng xe máy điện

Minh chứng từ sàn Lazada đó là sáng kiến giao hàng bằng xe máy điện. Sắp tới, Lazada cũng hướng đến các giải pháp đóng gói bằng vật liệu thân thiện môi trường.

Trên đây là những xu hướng tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử 2023. Để biết thêm nhiều tin tức hấp dẫn, bổ ích khác hãy truy cập awebgiare.com nhé!

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...