Bí quyết xây dựng chiến lược sản phẩm cho doanh nghiệp để không chết yểu

0 6

Chiến lược sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đo lường mức độ hiệu quả của sản phẩm trước, trong và sau sản xuất. Tuy nhiên, nếu chiến lược sản phẩm không được xác định rõ ràng, không có tầm nhìn và mục tiêu phù hợp thì một doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng chết yểu. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những bí quyết xây dựng chiến lược sản phẩm để giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển và tạo ra nhiều lợi nhuận. 

Chiến lược sản phẩm là gì?

Chiến lược sản phẩm là kế hoạch chi tiết để thiết lập, phát triển, quảng bá và tiếp thị một sản phẩm, dịch vụ nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh. Chiến lược sản phẩm bao gồm các hướng đi của doanh nghiệp, các hoạt động phân tích về sản phẩm hay dịch vụ này phục vụ cho ai, vị trí địa lý như thế nào, mang lại giá trị gì cho người tiêu dùng và mục tiêu của doanh nghiệp trong suốt vòng đời sản phẩm.

Chiến lược về nhãn hiệu và bao bì

Bí quyết xây dựng chiến lược sản phẩm cho doanh nghiệp để không chết yểu

Nhãn hiệu và bao bì vô cùng quan trọng và được xem là “đại sứ của thương hiệu”

Chiến lược về nhãn hiệu và bao bì vô cùng quan trọng và được xem là “đại sứ của thương hiệu”. Điều này sẽ góp phần làm tập trung vào sự thu hút của khách hàng đối với sản phẩm. Chiến lược về nhãn hàng cần phải được tập trung kỹ càng, giúp khách hàng dễ nhớ sản phẩm vừa có thể tạo được dấu ấn riêng cho từng sản phẩm và tận dụng được uy tín của thương hiệu mang lại. Bao bì sản phẩm cần sử dụng thiết kế độc đáo, có hình ảnh hấp dẫn cũng khiến khách hàng kỳ vọng về sản phẩm bên trong và ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn.

Chiến lược về tập hợp sản phẩm

Một công ty khi mới bắt đầu khởi nghiệp có thể chỉ kinh doanh một sản phẩm. Nhưng trong quá trình phát triển, doanh nghiệp sẽ cân nhắc kinh doanh thêm sản phẩm để phân bổ rủi ro tốt hơn. Doanh nghiệp cần phải thực hiện chiến lược tập hợp sản phẩm. Phải phát triển thêm các dòng sản phẩm mới để phục vụ các đối tượng khách hàng và lấn sân sang các lĩnh vực khác có liên quan. Doanh nghiệp cũng dựa vào uy tín, năng lực và ngân sách để tăng thêm số lượng mỗi dòng sản phẩm giúp cho các dòng sản phẩm thêm hoàn chỉnh hơn.

Chiến lược theo dòng sản phẩm 

Bí quyết xây dựng chiến lược sản phẩm cho doanh nghiệp để không chết yểu

Tăng thêm các mặt hàng được đánh giá tốt để tăng lợi nhuận

Chiến lược dòng sản phẩm bao gồm tăng thêm các mặt hàng trong dòng sản phẩm và thay đổi dựa trên những mặt hàng đang có trong dòng sản phẩm. Khi dòng sản phẩm không đủ sức cạnh tranh trên thị trường, doanh nghiệp cần loại bỏ để tập trung nguồn lực cho các sản phẩm mang lại hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

Chiến lược cho từng sản phẩm 

Khách hàng ngày nay luôn mong muốn được sở hữu sản phẩm và có trải nghiệm mua sắm tốt nhất, chính vì vậy phần sản phẩm gia tăng cũng được xem là lợi thế cạnh tranh giữa các thương hiệu. Doanh nghiệp cần phải tạo ra những sản phẩm mới chưa từng có trên thị trường có sự hoàn thiện và tối ưu hơn. Doanh nghiệp tiến hành tạo ra điểm khác biệt, ấn tượng rõ rệt hơn trong tâm trí khách hàng, đáp ứng mong muốn của thị trường mục tiêu để khách hàng ra quyết định mua.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...