[Giải đáp thắc mắc] Nên dùng Template hay tự thiết kế giao diện website

0 24

Khi nhắc đến thiết kế website, nhiều người thường phân vân về việc nên sử dụng template có sẵn hay tự thiết kế. Bởi, mỗi phương án sẽ có ưu điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này và có quyết định phù hợp nhất nhé!

template-1

Nên thiết kế website theo template hay tự thiết kế

Thiết kế theo giao diện web có sẵn (template)

Template là những mẫu layout có sẵn, được thiết kế theo màu sắc và bố cục phù hợp từng ngành nghề khác nhau. Bạn chỉ cần tải về và điều chỉnh những thành phần trên web đó theo ý mình. Một template có thể sử dụng co nhiều trang web. 

Ưu điểm của thiết kế web theo template:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Bạn sẽ tốn ít thời gian, chi phí hơn so với thiết kế web từ con số 0. Các mẫu layout web có bố cục cơ bản nên sẽ giúp bạn định hình được trang web của mình trông như thế nào. 
 • Dễ dàng cập nhật: Khi nhà cung cấp tiến hành cập nhật thì website của bạn sẽ dễ dàng được cập nhật theo. Có nghĩa, bạn không cần bận tâm về xu hướng hay công nghệ mới mà sẽ có bên thứ ba chịu trách nhiệm.
 • Trang web chuẩn SEO: Một mẫu giao diện có sẵn có bộ code chính xác nên rất có ích trong việc SEO.

template-2

Thiết kế theo giao diện web có sẵn (template)

Nhược điểm của thiết kế theo mẫu có sẵn:

 • Không có phong cách riêng: Sẽ có nhiều người lựa chọn mẫu template giống bạn, vì thế độ nhận diện thương hiệu không cao, không có điểm nhấn và phong cách riêng.
 • Khó tối ưu website: Bất lợi trong SEO vì cần đến đội ngũ chuyên nghiệp xây dựng thương hiệu, nội dung.
 • Vấn đề bảo mật: Website dễ bị hack hơn hoặc có sẵn các mã quảng cáo, dễ dính các mã độc hại, virus, gián điệp…

Tự thiết kế giao diện website

Đây là phương án được ua chuộng và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Để có một trang web tự thiết kế, cần phải có đồ họa, code, trải nghiệm người dùng UX/UI, tối ưu SEO và bố cục hợp lý. Cũng như thiết kế web theo template, tự thiết kế web cũng có ưu nhược điểm riêng.

template-3

Tự thiết kế giao diện website

Ưu điểm khi tự thiết kế web:

 • Mang phong cách riêng: Website của bạn sẽ mang phong cách riêng từ A-Z
 • Dễ chỉnh sửa: Website được thiết kế 100% sẽ không gặp vấn đề về bản quyền, bảo mật. Khi cần thay đổi hay cập nhật, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 
 • Dễ tối ưu SEO: Đây là ưu điểm lớn vì website tự thiết kế được xây dựng độc lập và chuyên biệt nên việc cạnh tranh để đạt top tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn. 

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều thời gian và chi phí
 • Rủi ro mắc sai sót

Với những ưu nhược điểm riêng biệt kể trên, chắc hẳn bạn cũng đã tự có câu trả lời cho mình về việc nên thiết kế web theo template có sẵn hay tự thiết kế. Chúc bạn chọn được phương án phù hợp với nhu cầu nhất.  

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...