Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú số 1 thế giới : Elon Musk

0 29

Elon Musk, một trong những tỷ phú có tầm ảnh hưởng nhất thế giới về hành trình khởi nghiệp. Từ những ý tưởng được xem là viển vông, những thất bại tưởng chừng như không thể vực dậy đến sự thành công khiến cả thế giới kinh ngạc. Hãy tìm hiểu về câu chuyện khởi nghiệp của tỷ phú số 1 thế giới trong bài viết bên dưới.

Những công ty Elon Musk từng khởi nghiệp

Zip2 – công ty khởi nghiệp đầu tiên

Công ty tài chính trực tuyến X.com

 Công ty công nghệ Everdream Corporation

Space Exploration Technologies (SpaceX)

Đầu tư vào Tesla Motors

Công ty Solar City

Công ty OpenAI

Công ty Neuralink

Công ty The Boring Company

Học được gì từ câu chuyện khởi nghiệp Elon Musk

Khởi nghiệp nhiều là vậy, nhưng thất bại vẫn luôn là điều không thể tránh khỏi bao gồm cả một thiên tài như Elon Musk. Trong suốt hành trình khởi nghiệp của mình, ông đã phải trải qua nhiều sự vấp ngã, thất bại giống như bao người khác mới tìm đến vinh quang như hiện nay.

cau-chuyen-khoi-nghiep-2

Nhìn tỷ phú ở hiện tại ít ai biết ông đã trải qua bao nhiêu thất bại

Năm 24 tuổi, lần đầu tiên Musk khởi nghiệp, cũng là lần đầu tiên thành công với công ty Zip2, Elon Musk chưa thực sự nếm trải được “trái đắng” của sự thất bại.

Sự khao khát và yêu cầu muốn trở thành CEO của Musk bị ban quản trị từ chối. Họ cho rằng ông thiếu trách nhiệm và kinh nghiệm điều hành. Thay vào đó, ông được chọn làm giám đốc thông tin và không có quyền kiểm soát sau cùng với tầm nhìn của công ty.

Trong những năm thành lập và điều hành PayPal, Musk bất đồng quan điểm với cộng sự CTO Max Levchin. Ông muốn sử dụng phần mềm Microsoft chứ không phải Unix. Mâu thuẫn này đã dẫn đến những khó khăn cho Paypal, cụ thể là thâm hụt 10 triệu USD mỗi tháng. Đồng thời nó cũng khiến cho sự nghiệp của Musk đi xuống nghiêm trọng. Vì thế, quyết định nhượng quyền điều hành Paypal lại cho eBay đã được Musk lựa chọn.

Giai đoạn đầu phát triển công ty SpaceX, Elon Musk đã phải chi rất nhiều tiền, tốn rất nhiều công sức để “phá hỏng” nhiều tên lửa. Ông đã dành ra hơn 16 tháng, đổ vào công ty 100 triệu USD với mục đích chế tạo tên lửa nhưng ba chiếc tên lửa đầu tiên đã phát nổ trước khi tiến vào quỹ đạo bay. Điển hình là tên lửa Falcon 9 trị giá 50 triệu USD phát nổ trước khi tiến vào quỹ đạo bay vào tháng 6/2016. Vụ nổ này một lần nữa khiến người ta tưởng rằng SpaceX có thể bị sụp đổ tại thời điểm đó.

cau-chuyen-khoi-nghiep-3

Spacex là một trong những điểm nhấn lớn trong hành trình tỷ phú của Elon Musk

Thế nhưng Elon Musk thời điểm đó không hề nản chí, mà ngược lại ông đã miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân tên lửa liên tục phát nổ trước khi vào không gian. Nhờ đó, chỉ trong vòng 2 tháng sau, ông đã tìm ra điểm lỗi cốt lõi trong việc thiết kế và sản xuất những chiếc tên lửa này. Chiếc tên lửa thứ 4 đó đã thành công và giúp công ty ông thu về hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với NASA. Từ đó về sau, dưới sự dẫn dắt tài ba của Elon Musk cũng giúp SpaceX trở thành một trong những tập đoàn trị giá tỷ đô như hiện nay.

Không giống như bao người khác, Elon Musk luôn mơ lớn và làm việc điên cuồng lên tới 80 giờ mỗi tuần. Nhiều người gọi Musk là sự khác biệt giữa một huyền thoại và kẻ điên.

cau-chuyen-khoi-nghiep-4

Hiện nay Elon Musk được xem như một hiện tượng truyền cảm hứng cho nhiều startup trẻ

Nhưng cũng chính câu chuyện khởi nghiệp của kẻ điên đó đã tạo ra rất nhiều công ty huyền thoại. Cụ thể như Tesla, SpaceX hay là hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop, nhà máy pin khổng lồ Gigafactory 1 nằm giữa sa mạc Nevada ở Mỹ; hay thành lập tổ chức chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và đảm bảo công nghệ không phá hủy nhân loại.

Vị tỷ phú này đã chứng minh cho thế giới thấy giấc mơ của mình lớn đến mức nào và nó đã trở thành hiện thực ra sao.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...