Học thiết kế web căn bản nên học những gì

0 35

Tự học thiết kế web căn bản hiệu quả dành cho người mới là chuyện không đơn giản. Bài viết này sẽ rất quan trọng cho các bạn muốn bắt đầu học thiết kế web. Để các bạn có định hướng rõ ràng biết mình cần học những gì, bắt đầu từ đâu.

Học Javascripts

Javascripts là một ngôn ngữ mà đối với người mới rất khó hiểu. Tuy nhiên, trên mạng có 1 vài trang để tự học JS khi mới bắt đầu và một trong số đó chính là MDN, MDN dạy JS cũng rất là kỹ càng và chi tiết. Đây là một trang web mà cũng được nhiều người ở nước ngoài tin dùng và sử dụng khi mới bắt đầu học thiết kế web căn bản.

thiet-ke-web-can-ban-2

Javascripts tuy hữu dụng nhưng sẽ rất khó hiểu cho người mới

Một số trang khác như freeCodeCamp, Codecademy, Rithm School, ở trên các trang này người học sẽ học và thực hành online nên sẽ có hiệu quả cao, có từng phần cụ thể, hướng dẫn và thực hành đi kèm với nhau giúp các bạn mau hiểu và tiến bộ hơn. 

Các bạn nên tìm hiểu kỹ các concept như Scope, Object, Closure, Callback, Promise, Pure function… các hàm và các cách xử lý Array, Object, String… Để có thể nhanh chóng tiến bộ hơn và bắt đầu như một tay thiết kế web thực thụ.

Học HTML CSS

Để học HTML CSS thì các bạn cũng nên học tại MDN, như đã nói ở trên vì nó chia sẻ kiến thức rất chi tiết kèm ví dụ cụ thể dễ hiểu.

Để nâng cao kiến thức hơn thì các bạn nên tham khảo thêm các trang như CSS-Tricks, freeCodeCamp, Tympanus… Những trang này sẽ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích chuyên sâu hơn cho các bạn. 

thiet-ke-web-can-ban-3

HTML CSS là những gì căn bản và quan trọng bạn cần biết khi học thiết kế web căn bản

Nếu các bạn lười đọc thì các bạn có thể tự học thiết kế web trên Youtube bằng cách gõ “học HTML CSS cho người mới” hoặc trong tiếng anh là “Learn HTML CSS for beginners” ra một đống thích học cái nào thì chọn cái đó và học thôi nà. HTML thì chủ yếu các bạn cần nắm vững kiến thức về các thẻ(tag), ví dụ các thẻ thông dụng như thẻ div, hay các thẻ semantic trong HTML5.

Ngoài ra các bạn cần nắm vững sự khác nhau giữa Class và Id, Class có thể dùng đi dùng lại còn Id là duy nhất, trong một trang chỉ có một Id và không được trùng Id với nhau. Và học thêm một chút về SEO để biết rằng trong một trang web thì nên chỉ có tối đa 1 thẻ h1 mà thôi. Hạn chế dùng Id cho clean code và CSS sau này. Trường hợp nào cần phải dùng thì mới dùng, không thì dùng Class nhé.

Về kiến thức CSS thì các bạn nên học chắc và kỹ, tốt nhất là nên thực hành nhiều thì mới mau giỏi và thành thạo được. Đặc biệt là về layout thì nên học CSS Flexbox hoặc CSS Grid, các thuộc tính vị trí position, các đơn vị trong khi làm, các pseudo class như before after, các thuộc tính transition, animation, transform, display, các hàm như calc, cách làm web hiển thị responsive, màu sắc đẹp….

thiet-ke-web-can-ban-4

Thực hành là cách nhanh nhất để học thiết kế web căn bản

Và cuối cùng điều quan trọng khi tự học là đừng quên thực hành. Cho dù bạn đọc nhiều học nhiều mà không áp dụng thì thành công cốc mà thôi. Học tới đâu thì áp dụng ngay tới đó liền để hiểu bản chất nó ra sao, khi thay đổi giá trị thì như thế nào, nếu làm thế này thì ra sao …

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...