Mô hình kinh doanh khởi nghiệp dành cho các Startup

0 11

Khi khởi nghiệp các nhà sáng lập đều phải có trong mình một mô hình kinh doanh nhất định, đây chính là định hướng giống như kim chỉ nam của công ty. Bạn vẫn chưa biết chọn mô hình khởi nghiệp nào? Vậy hãy cùng khám phá bài viết dưới đây để tìm ra mô hình phù hợp bắt đầu con đường khởi nghiệp nhé.

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, nhưng tổng quan thì nó là kế hoạch phát triển, tổ chức một công ty trong tương lai. Hãy mô hình kinh doanh là bản kế hoạch để sinh doanh thu và lợi nhuận. 

Mô hình khởi nghiệp kinh doanh nằm định hướng phát triển công ty và kiếm tiền. Chính xác thì đây là bộ khung giúp doanh nghiệp bám vào và hành động để đạt được mục đích. Để xác định đúng mô hình doanh nghiệp phải trả lời được 4 vấn đề: Khách hàng là ai? Bạn giải quyết vấn đề cho họ như thế nào? Bạn dùng sản phẩm gì để giải quyết vấn đề cho họ? Thu phí như thế nào?

mo-hinh-khoi-nghiep-2

Thế nào là mô hình khởi nghiệp

Những sản phẩm đầu tiên của doanh nghiệp không thể nào hoàn hảo 100%, nên ít nhất trước khi xuất phát bạn phải chuẩn bị cách giải quyết các tình huống, vấn đề có thể xảy ra. Mô hình kinh doanh nói chung vẫn chỉ là một ý tưởng, đến khi bắt tay khởi nghiệp bạn cần huy động vốn.

Để huy động được vốn bạn phải nêu rõ được giải quyết vấn đề gì, hướng đến đối tượng khách hàng nào, kinh doanh sản phẩm gì, thu nhập từ nguồn nào, điều gì chứng tỏ mô hình kinh doanh của bạn sẽ thành công. Khi kêu gọi vốn bạn phải làm rõ vấn đề và thuyết phục được nhà đầu tư.

Khởi nghiệp thành công hay không quyết định ở giá trị sản phẩm và giá trị bạn mang đến cho khách hàng. Nhu cầu và giá thành có quan hệ mật thiết với nhau, ngoài việc cung cấp dịch vụ và sản phẩm tốt bạn phải có phương thức thu phí hợp lý. Giải quyết tất cả các vấn đề trên coi như hô hình kinh doanh được hoàn thành.

mo-hinh-khoi-nghiep-3

Mô hình kinh doanh tốt

Thế nào là một mô hình khởi nghiệp tốt

Sản phẩm đơn giản: Sản phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, mang lại trải nghiệm đặc biệt mà không có sản phẩm nào thay thế.

Tiền đề đơn giản: Tiền đề đơn giản nghĩa là nghiệp vụ thực thi phải đơn giản, mô hình kinh doanh có nội dung càng phức tạp thì càng khó thực thi.

Có ngưỡng số khách hàng có thể sinh lợi nhuận nhất định: Mô hình kinh doanh có số khách hàng lớn sẽ có cơ hội sinh lời cao và ngược lại. 

Xác định mô hình khởi nghiệp là bước đầu trong xây dựng chiến lược kinh doanh, mỗi hoạt động kinh doanh sẽ thích hợp với mô hình khác nhau. Mong những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho việc lên kế hoạch cho ý tưởng của mình.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...