Nghiên cứu thị trường: Điểm yếu của các startup

0 46

Nghiên cứu thị trường: Điểm yếu của các startup

Nghiên cứu thị trường trong ý tưởng kinh doanh 4.0 là việc cần làm đối với mọi doanh nghiệp nhất là những startup. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu của startup mà họ cần nghiên cứu học hỏi để thực hiện việc này tốt hơn.

Điểm yếu của các startup

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp các startup đã thất bại do không am hiểu thị trường hoặc coi thường nghiên cứu thị trường. Nhận định này là của nhiều nhà đầu tư ở trên thế giới và Việt Nam. Tuy nhiên thì chúng ta cũng cần phải đánh giá được sức mạnh thử nghiệm.

Dù bạn nghiên cứu thị trường một cách kỹ lượng thế nào thì trên thực tế những công ty đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng đầu tiên họ sẽ hiểu thị trường nhất. Khi thử nghiệm tung sản phẩm ra bên ngoài thị trường thì đây cũng là cách để nghiên cứu thị trường. 

Bài học quan trọng cho các startup khi nghiên cứu thị trường

startup-1

Vậy bài học quan trọng cho các startup khi nghiên cứu thị trường khi thực hiện ý tưởng kinh doanh 4.0 là gì đó chính là cần phân phối nguồn lực một cách hợp lý. Nếu trong quá trình nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp không biết phân phối hợp lý nguồn lực thì sẽ đối diện với nguy cơ là khi thấy được cơ hội thực sự thì họ đã hết nguồn lực hoặc hết thời gian.

Những startup mà nghiên cứu thị trường bài bản và cẩn thận sẽ nhìn thật nhiều cơ hội nhưng họ lại không chớp được cơ hội cho mình.

Câu trả lời phù hợp cho nhiều trường hợp đó là cần phải nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch cũng như thử nghiệm giúp điều chỉnh liên tục kế hoạch. Điều quan trọng là những startup cần phải chọn được đúng tỉ lệ để đầu tư về nguồn lực.

startup-2

Giống như trước một trận bóng thì huấn luyện viên và những cầu thủ của mình cần chuẩn bị kế hoạch trước và nghiên cứu về đối thủ. Nếu bước vào trận đấu mà không có phương án tác chiến nào thì điều này thật dại dột.

Những nhà khởi nghiệp thông minh thì họ sẽ chuẩn bị khoảng 20% thời gian ban đầu để lập kế hoạch, nghiên cứu còn khoảng 80% sau đó thì họ sẽ dùng để trải nghiệm thực tế giúp điều chỉnh kế hoạch. Còn những người thiếu khôn ngoan sẽ không cần biết đối thủ là ai, họ sẽ mất khoảng 70% thời gian để nghiên cứu và lập kế hoạch và chỉ còn lại 30% thời gian dành cho việc chiến đấu.

Bí quyết để chiến thắng là bạn cần phải biết điều chỉnh kế hoạch của chính mình để phù hợp với tình hình thực tế chứ không ép thực tế phải phù hợp với kế hoạch của mình.

Khởi nghiệp là cả một quá trình cần khoa học và nghệ thuật nên đôi khi bạn cần tin vào trực giác nhưng bạn cũng cần phải học cách để kiểm soát những thứ có thể.

Trên đây là những thông tin về nghiên cứu thị trường khi thực hiện ý tưởng kinh doanh 4.0 của các startup. Startup cần phải sáng suốt trong quá trình nghiên cứu thị trường của chính mình.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...