Những bài học khởi nghiệp rút ra từ thất bại

0 22

Thật khó để không gặp thất bại trong những giai đoạn đầu tiên khi khởi nghiệp. Tuy nhiên đừng vì thế mà vội nản lòng. Bạn hoàn toàn có thể rút ra được nhiều bài học bổ ích từ những thất bại này. 

Bài viết dưới đây đã tổng hợp lại một số bài học kinh nghiệm mà John Rampton – cây bút của Forbes về những lần thất bại của bản thân và các doanh nhân mà ông quen biết.

Xác nhận ý tưởng sản phẩm với khách hàng

Rất nhiều trường hợp khi mới khởi nghiệp thất bại trong việc giới thiệu ý tưởng sản phẩm đầu tiên cho khách hàng. Không ai cần sản phẩm hay dịch vụ mà công ty đưa ra nên không ít doanh nhân đã tiêu tốn hàng ngàn đô la để làm ra những thứ không ai muốn. 

khoi-nghiep-1

Xác nhận ý tưởng sản phẩm với khách hàng

Bài học rút ra ở đây đó là đừng bao giờ ngừng tìm hiểu về phản hồi của khách hàng. Khách hàng quan trọng hơn cả nhà đầu tư, bởi lẽ đây chính là yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư đồng ý mạo hiểm với ý tưởng của bạn. 

Tầm quan trọng của cộng sự

Hầu hết các doanh nhân giỏi đều có suy nghĩ rằng bản thân có thể làm được mọi thứ. Nhưng trên thực tế, có những công việc nằm ngoài khả năng của người sáng lập. Bài học ở đây đó là cần phải có một đội ngũ cộng sự để hỗ trợ nhau điều hành công việc kinh doanh.

khoi-nghiep-2

Tầm quan trọng của cộng sự trong kinh doanh 

Luôn kiên trì lấn tới

Khi bắt đầu kinh doanh, thường sẽ có hai lựa chọn dành cho bạn. Đó là không có tiền và phải gọi điện thuyết phục từng khách hàng tiềm năng để họ mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ. Hãy kiên trì tấn công khách hàng mặc dù có thể họ không thích.

Bởi, nếu không có sự thúc đẩy lớn thì hầu hết những công ty mới khởi nghiệp sẽ phải đón nhận thất bại.

Duy trì tầm nhìn xa và dài hạn

Rất nhiều công ty, doanh nghiệp gặp thất bại bởi nguyên nhân không có mục tiêu lâu dài. Sự phát triển bền vững là những gì bạn cần hướng đến. Đừng đứng núi này trông núi nọ, hãy giữ tầm nhìn xa cho một mục tiêu và đảm bảo nó thật thành công và bền vững ở một khu vực trước khi tiến hành thử nghiệm ở khu vực khác.

khoi-nghiep-3

Cần duy trì được tầm nhìn xa và bền vững

Tạo nên sản phẩm “độc nhất vô nhị”

Đừng có ý nghĩ rằng chỉ tập trung vào một khu vực nhỏ khách hàng để tránh được sự cạnh tranh khốc liệt. Thế giới kinh doanh luôn có sự hoạt động sôi nổi. Bạn không nên bắt chước sản phẩm của doanh nghiệp khác mà cần tự mình tạo nên sản phẩm “độc nhất vô nhị”. Một sản phẩm thành công chính là sản phẩm được tạo ra gắn với mục đích của người sử dụng. 

Trên đây là những bài học khởi nghiệp được rút ra từ chính những thất bại khi mới khởi nghiệp. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn có được thành công trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình!

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...