Rào cản nào cho doanh nghiệp khi tiến hành chuyển đổi số?

0 8

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc tiến hành chuyển đổi số rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên vấn đề này gặp khó khăn do có những rào cản. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu về rào cản nào cho doanh nghiệp khi tiến hành chuyển đổi số.

Rào cản về chi phí đầu tư và ứng dụng công nghệ

4-chuyen-doi-so-2

Chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ là rào cản của doanh nghiệp khi chuyển đổi số

Các doanh nghiệp cho rằng vấn đề chi phí đầu tư cho những giải pháp công nghệ công nghệ và chi phí triển khai, duy trì công nghệ tương đối với so với những chi phí khác mà doanh nghiệp phải chịu. Bên cạnh đó thì hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh không thể hiện rõ ở trong thời gian ngắn hạn.

Khó khăn trong việc thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh

Việc chuyển đổi số đòi hỏi thay đổi về tập quán kinh doanh, thói quen trong khi yếu tố này được coi là khó khăn và lâu dài khi thực hiện việc thay đổi, phụ thuộc nhiều vào người đứng đầu của doanh nghiệp.

Thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng công nghệ số

4-chuyen-doi-so-3

Thiếu nhân lực nội bộ cũng khiến doanh nghiệp khó khăn trong ứng dụng công nghệ số

Việc thiếu chuyên gia, thiếu nhân lực nội bộ am hiểu về công nghệ số là điểm nghẽn với các doanh nghiệp.

Thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số

Hệ quả của chi phí đầu tư cao dẫn tới việc thiếu hụt về cơ sở hạ tầng cần thiết để doanh nghiệp thực hiện việc chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả.

Thiếu thông tin về công nghệ số

Việc doanh nghiệp không nắm được thông tin về những giải pháp và công nghệ hiện có và mức độ thích hợp với doanh nghiệp có thể làm doanh nghiệp khó khăn khi bước đầu áp dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rào cản trong việc tích hợp những giải pháp công nghệ số

Việc dùng những phần mềm quản lý phục vụ hoạt động kinh doanh rời rạc, không có quy hoạch làm cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tích hợp những giải pháp công nghệ thành hệ thống xuyên suốt.

Thiếu cam kết, thiếu hiểu biết của quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp

Nhằm thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp hiệu quả thì cần có sự cam kết của lãnh đạo từ cấp giám đốc điều hành tới cán bộ quản lý cấp trung. Chính vì thế đây là yếu tố quan trọng nhằm tránh việc chuyển đổi triển khai dang dở hoặc chưa được đầu tư đúng mức.

Thiếu cam kết, hiểu biết của người lao động

Việc mà người lao động không nhận rủi ro, ngại thay đổi khiến cho việc triển khai chuyển đổi khó khăn hơn.

Rò rỉ dữ liệu cá nhân/ doanh nghiệp

Việc e ngại vấn đề bảo mật thông tin khi dùng những giải pháp công nghệ khiến doanh nghiệp không dám bước ra khỏi giới hạn an toàn để thay đổi.

Trên đây là những rào cản của doanh nghiệp khi tiến hành chuyển đổi số khiến cho việc chuyển đổi số của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...