Tầm quan trọng của thương mại điện tử hiện nay

0 56

Thương mại điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Nó giúp cuộc sống diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều, khi bạn có thể lựa chọn bất kì món đồ nào mà không cần đến trực tiếp cửa hàng. Ngoài ra bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, có thể so sánh chất lượng và giá cả trước khi mua.

Thương mại điện tử là gì? 

Thuật ngữ thương mại điện tử (ecommerce) đề cập đến một mô hình kinh doanh cho phép các công ty và cá nhân mua và bán hàng hóa và dịch vụ qua Internet. Thương mại điện tử hoạt động trong bốn phân khúc thị trường chính và có thể được tiến hành trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị thông minh khác. 

Gần như mọi sản phẩm và dịch vụ có thể tưởng tượng đều có sẵn thông qua các giao dịch thương mại điện tử, bao gồm sách, nhạc, vé máy bay và các dịch vụ tài chính như đầu tư chứng khoán và ngân hàng trực tuyến. Do đó, nó được coi là một công nghệ rất đột phá.

thuong-mai-dien-tu-2

Thương mại điện tử là công nghệ đột phá

Hiểu về Thương mại điện tử 

Như đã nói ở trên, thương mại điện tử là quá trình mua và bán các sản phẩm và dịch vụ hữu hình trực tuyến. Nó liên quan đến nhiều bên cùng với việc trao đổi dữ liệu hoặc tiền tệ để xử lý một giao dịch. 

Nó là một phần của ngành công nghiệp lớn hơn được gọi là kinh doanh điện tử (ebusiness), liên quan đến tất cả các quy trình cần thiết để điều hành một công ty trực tuyến. 

Thương mại điện tử đã giúp các doanh nghiệp (đặc biệt là những doanh nghiệp có phạm vi tiếp cận hẹp như doanh nghiệp nhỏ) tiếp cận và thiết lập sự hiện diện rộng rãi hơn trên thị trường bằng cách cung cấp các kênh phân phối rẻ hơn và hiệu quả hơn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. 

thuong-mai-dien-tu-3

Thương mại điện tử có ưu và nhược điểm

Ưu điểm và nhược điểm của thương mại điện tử 

Thương mại điện tử mang lại cho người tiêu dùng những ưu điểm sau: Thuận tiện: Thương mại điện tử có thể diễn ra 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Gia tăng sự lựa chọn: Nhiều cửa hàng cung cấp nhiều loại sản phẩm trực tuyến hơn so với việc họ cung cấp ở các đối tác truyền thống. 

Và nhiều cửa hàng chỉ tồn tại trực tuyến có thể cung cấp cho người tiêu dùng khoảng không quảng cáo độc quyền không có sẵn ở những nơi khác. 

Nhưng có một số nhược điểm nhất định đi kèm với các trang web thương mại điện tử. Những nhược điểm bao gồm: Dịch vụ khách hàng hạn chế: Nếu bạn mua máy tính trực tuyến, bạn không thể chỉ yêu cầu nhân viên trực tiếp trình diễn các tính năng của một mẫu máy cụ thể. 

Và mặc dù một số trang web cho phép bạn trò chuyện trực tuyến với nhân viên, nhưng đây không phải là một thực tế điển hình. Thiếu sự hài lòng ngay lập tức: Khi bạn mua một món hàng trực tuyến, bạn phải đợi nó được vận chuyển đến nhà hoặc văn phòng của bạn. 

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...