Tăng trưởng quá nhanh gây hại gì cho một doanh nghiệp khi bắt đầu?

0 42

Tăng trưởng quá nhanh gây hại gì cho một doanh nghiệp khi bắt đầu?

Tăng trưởng quá nhanh có những mặt hại cho doanh nghiệp. Vậy tăng trưởng quá nhanh gây hại gì cho một doanh nghiệp khi bắt đầu trong chiến lược kinh doanh 4.0? Đây là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp giải đáp thắc mắc này để giúp doanh nghiệp biết được và có biện pháp phòng tránh tác hại này.

Rủi ro không trả được nợ

Nguy hại thứ nhất khi tăng trưởng quá nhanh đối với doanh nghiệp khi bắt đầu đó là rủi ro không trả được nợ. Để mở rộng quy mô thì doanh nghiệp cần có tiền và tăng trưởng cần có tiền thậm chí là cần rất nhiều tiền. Doanh nghiệp có thể đi vay nhưng khi vay thì bạn cần phải trả nợ. Trường hợp nếu như tăng trưởng của doanh nghiệp là không bền vững thì sẽ đem tới rủi ró đó là không trả được nợ. Rủi ro này sẽ vô cùng nguy hiểm. 

doanh-nghiep-1

Tăng trưởng nhanh làm mất cân đối dòng tiền

Doanh nghiệp cũng có thể tiến hành phát hành cổ phiếu, tuy nhiên khi thị trường chứng khoán phấn khởi và hồ hởi cũng sẽ giúp huy động được vốn nhưng nếu nhà đầu tư khôn ngoan thì sẽ nhận thấy đó là sự tăng trưởng không bền vững thì cũng rất khó thuyết phục. Hiện tại thì các nhà đầu tư đang ngày càng khôn ngoan. Nhiều doanh nghiệp đầu tư một cách vội vàng khi chưa lường hết được khó khăn sẽ dẫn tới mất cân đối về vốn và làm thanh khoản kiệt quệ.

Mất cân đối dòng tiền 

Trong chiến lược kinh doanh 4.0, với những doanh nghiệp khi bắt đầu mà tăng trưởng nhanh thường gặp phải tình trạng khó khăn trong quản trị những khoản nợ của các khách hàng. Dù doanh thu tăng một cách không ngừng nhưng nếu việc thu nợ không kịp thời và phù hợp sẽ dẫn đến gặp vấn đề khi tiếp nhiên liệu cho cỗ máy. Nếu tiền vào ít mà tiền ta nhiều thì sẽ là nguy cơ. Có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa niêm yết không biết quản trị tốt dòng tiền. Khi vướng vào cái bẫy tăng trưởng sẽ dẫn tới mất cân đối về dòng tiền.

Chi phí tăng cao

doanh-nghiep-2

Tăng trưởng nhanh làm chi phí tăng cao

Việc tăng trưởng nhanh sẽ làm tiêu tốn nhiều tiền của các công ty. Khi mà chi phí tăng sẽ làm giảm đi lợi nhuận của các doanh nghiệp thì sẽ dẫn tới việc huy động vốn cho hoạt động ngày càng phình ra của công ty không dễ. Khi lợi nhuận sụt giảm sẽ làm công ty căng thẳng trong việc trả nợ các khoản nợ cũ mà khả năng trả nợ cũ chưa được giải quyết thì việc vay nợ mới sẽ không dễ dàng.

Sân chơi không chỉ có một người

Suy tới cùng thì những công ty mà tăng trưởng nhanh sẽ không tăng trưởng đột biến mãi. Xảy ra điều này do nhiều lý do trong đó đơn giản nhất đó là do ngay từ bên trong nội lực của bản thân công ty không thể đáp ứng được những yêu cầu về tăng trưởng. và điều chắc chắn là sẽ xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh san bằng tỷ suất lợi nhuận đột biến này.

Trên đây là những tác hại của việc tăng trưởng nhanh đối với doanh nghiệp khi bắt đầu trong chiến lược kinh doanh 4.0. Hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Bạn có thể quan tâm

Comments

Loading...